Hotline: 097 565 6406

Chia sẻ từ Nguyễn Hồ Quang Hà - Du học sinh Vương quốc Anh

Ngày đăng: 06-10-2016 10:04

Sinh sống và học tập tại một đất nước xa lạ như Vương quốc Anh đôi khi sẽ khiến các bạn bỡ ngỡ, hãy xem chàng trai Nguyễn Hồ Quang Hà - du học sinh Anh tại trường Đại học Southampton, khóa học 2009-2010 chia sẻ những gì nhé.

Chia sẻ từ Nguyễn Hồ Quang Hà - Du học sinh Vương quốc Anh

Tìm thầy hướng dẫn và viết dissertation

Hệ thống giáo dục của Anh cho phép sinh viên có thể tiếp xúc với thầy hướng dẫn bài tốt nghiệp trong vòng 6 tiềng và thời gian gặp hầu hết rơi vào khoảng đầu tháng 6 đến 31/7. Các thầy cô giáo thường đi nghỉ hè sau đó. Sinh viên thường rất mệt mỏi đối với việc viết dissertation của mình do chủ đề mình viết không yêu thích, phạm vi chủ đề không phù hợp, việc gặp thầy giáo rất khó khăn.

Điều mà mọi người nên làm là trong quá trình học nên sớm chọn chủ đề mình yêu thích và chọn thầy mình yêu thích và cố gây ấn tượng trước đó với thầy qua việc thảo luận với thầy trong lúc học môn đó. Mình có thể chủ động gặp thầy và đề nghị cùng thầy làm supervisor cho mình luôn. Việc này cho phép sinh viên chủ động hơn rất nhiều.

Trường hợp của mình là thầy giáo đã chấp nhận cho mình bắt đầu nghiên cứu từ Easter thay vì cuối tháng sau nhu mọi người. Cứ 2 tuần một lần những buổi tranh luận kéo dài của 2 thầy trò có cảm tưởng như nó chủ dừng lại khi cả 2 đều nhận ra rằng trời đã nhập nhoạng tối. Thấy đã giúp mình rất nhiều lúc khó khăn như việc nói luôn với Program Director về chủ đề của mình.

Điều này giúp cho mình không phải điều chỉnh phạm vi chủ đề (chủ đề và phạm vi chủ đề phải được Program Direcrtor và Supervisor thông qua trước khi bắt tay vào làm). Ngoài ra, thầy cũng cho mình rất nhiều tài liệu liên quan, giúp mình lúc việc phỏng vấn gặp khó khăn.

Học và thi tốt

Giáo dục ở Anh cho phép chủ động trong học tập rất nhiều với việc lên lớp không nhiều. Hầu hết các khóa học bậc cao học chỉ yêu cầu lên lớp 2.5 ngày trong tuần. Thời gian còn lại sinh viên chủ động nghiên cứu, làm việc nhóm và assignments. Thông thường sinh viên cần nộp assignment cuốn chiếu theo môn học và tham dự kiểm tra vào cuối kì.

Bản thân mình học được rất nhiều ở các bạn nước ngoài trong việc bố trí thời gian, cân bằng giữa chơi và học. Mình cần phải tham gia giảng bài vì hầu hết với bài assignment thông thường nội dung sẽ bám theo bài giảng. Nếu đi sâu hơn trong các bài mà sinh viên có quyền chọn chủ đề cho assignment, mình khuyên các bạn nên vào trang của trường và xem tiểu sử và các bài viết của các thầy giáo mình hay viết. Việc này cho phép mình xác định được các chủ đề thầy dạy yêu thích và thông thường nếu viết theo các chủ đề đó sẽ được thầy đó yêu thích và đánh giá cao.

Giáo dục ở Anh cũng yêu cầu sinh viên tham gia rất nhiều công việc làm việc nhóm và tích cực trao đổi trong công việc làm nhóm và tích cực trao đổi trong công việc làm nhóm giúp chúng ta ngoài có kiến thức, nâng cao kĩ năng mềm, tiếng Anh. Bản thân mình còn thấy tình bạn sau này thường xuất phát từ các công việc làm nhóm này vì nhóm rất có thể phải làm việc với nhau nhiều.

Các ngày thi ở Anh thường rất sát nhau và bạn thường thấy một thư viện chật kín 24/24. Do đó việc chuẩn bị kiến thức trong kì học là điều rất cần thiết vì sẽ có nhiều môn không có nhiều thời gian và tư liệu do ai cũng cần sách vào thời gian này.

Sống thoải mái

Bản thân mình cho rằng việc học nước ngoài cho mình không những kiến thức sách vở mà còn một kho tàng kiến thức về xã hội, về sự tự tin... Mình nên bố trí thời gian để có thể thưởng thức và cảm nhận nó. Thông thường mình vẫn bố trí trời gian như thời kì đi làm là sẽ làm việc trong 5 ngày trong tuần và có 2 ngày free để đi ra ngoài.

Ở kí túc xá thông thường 1-2 tuần đầu mọi người rất hay rủ nhau đi ra ngoài (bar, pub, BBQ) để làm quen. Mặc dù hơi mệt nhưng mình khuyên mọi người nên chơi một lần hết mình cùng các bạn. Điều này rất quan trọng cho mối quan hệ sau này. Các bạn thường thấy thoải mái và thân thiện hơn rất nhiều nếu mình tham gia tích cực dù chỉ một lần.

Bản thân mình rất tích cực tham gia mội hoạt động của trường. Mình xung phong làm đại diện cho lớp. Nó cho mình thêm nhiều cơ hội gặp gỡ và tiếp xúc với mọi người. Mình tổ chức các bữa tiệc cho lớp và các chuyến dã ngoại, tham gia một phần nhò vào phong trào từ thiện của trường.

Mình khuyến khích mọi người nên đi HOST. Mình tham gia đi HOST vào mùa Easter. Mình chọn Wellington, có thể nói đây là một vùng quê nghèo của nước Anh, Và mình nhận ra rằng nước Anh không chỉ có những nơi phồn hoa đo thị như London mà vẫn còn đâu đấy những vùng quê nghèo. Ở với những gia đình này cho phép mình biết rất nhiều thứ thuộc về truyền thống nước Anh mà không phải ai cũng dạy.

Chủ nhà thường rất tự hào nói về các lễ hội truyền thống của họ như đêm Đốt lửa (Bonfire Night), đêm Burns (Burns Night)... Họ cũng mời mình ăn món "Thịt nướng Chủ nhật" truyền thông vào ngày Chủ nhật. Họ khoe nền văn hóa đa dạng của Anh được tạo ra bởi giá trị văn hóa Anh truyền thống và xen lẫn với văn hóa đến từ những người Anh gốc Ấn Độ, Úc, Nam Phi... những người đã đến định cư ở đây.

VNIS Education (theo Hội Đồng Anh)

Chuyên trang Du học Anh