Hotline: 097 565 6406

Du học Anh - Lựa chọn khóa A-Levels hay International Foundation?

Ngày đăng: 15-12-2016 15:47

Sinh viên quốc tế trên 17 tuổi có hai lựa chọn để đạt tiêu chuẩn đầu vào đại học cho các khóa cử nhân: đó là khóa A-levels hoặc Foundation. Mỗi khóa học đều có những thuận lợi và mặt hạn chế. Đối với một số sinh viên, khóa học A-levels là lựa chọn tốt nhất nhưng, trong một vài trường hợp, khóa Foundation lại là tốt hơn. Dưới đây là một số điểm khác biệt chính giúp bạn đưa ra những quyết định phù hợp cho mình.

Du học Anh - Lựa chọn khóa A-Levels hay International Foundation?

Khóa học A-levels - những thuận lợi

 • Nhiều trường Cao đẳng dạy khóa A-levels, do vậy sinh viên có nhiều lựa chọn để học ở đâu, như thế nào trong khi với khóa Foundation sinh viên sẽ có ít lựa chọn hơn.
 • Tất cả các trường Đại học tại Vương quốc Anh công nhận bằng cấp A-levels. Do đó sinh viên có thể nộp đơn vào bất cứ trường nào họ muốn. Rất khó có thể vào những trường Đại học hàng đầu Vương quốc Anh (như Oxford, Cambridge, London School of Economics, etc.) nếu bạn không có chứng chỉ A-levels.
 • Đối với các khóa học về Y, các trường chỉ chấp nhận sinh viên đã học A-levels.
 • Các trường Đại học thường yêu cầu sinh viên học 3 môn A-levels, và có rất nhiều môn học để sinh viên lựa chọn. Tuy nhiên các trường Đại học không muốn sinh viên học A-levels kết hợp với những môn học quá chuyên sâu (như sự kết hợp của các môn A-levels về Kinh doanh, Kế toán và Kinh tế).

Khóa học A-levels - những mặt hạn chế

 • Sinh viên quốc tế cần phải có khả năng tiếng Anh tốt trước khi bắt đầu khóa A-levels, thậm chí trong các môn học như Toán.
 • Tỉ lệ trượt cao hơn so với khóa Foundation mặc dù sự khác biệt là không lớn.

Khóa học Foundation - những thuận lợi

 • Khóa học thường được thiết kế cho các bạn sinh viên quốc tế và bao gồm phần hỗ trợ các kỹ năng học tiếng Anh.
 • Yêu cầu khả năng tiếng Anh cho khóa học Foundation thường thấp hơn so với khóa A-levels.
 • Tỉ lệ trượt thấp hơn khóa A-levels, tuy nhiên nếu muốn được nhận vào những trường Đại học tốt, sinh viên cần đạt điểm cao trong khóa Foundation. Sinh viên có khả năng trượt A-levels đôi khi lại thành công với khóa Foundation.
 • Các khóa Foundation được thiết kế với thời lượng học là một năm. Sinh viên cũng có thể học khóa A-levels trong một năm nhưng sẽ khó hơn rất nhiều.
 • Khóa Foundation thường chuyên sâu về một ngành mà sinh viên sẽ học lên Đại học sau đó.

Khóa Foundation - những mặt hạn chế

 • Bằng cấp Foundation không được tất cả các trường Đại học chấp nhận. Các khóa Foundation thường cho phép bạn nhập học vào một số trường Đại học nhất định. Các trường cung cấp khóa Foundation sẽ không giống nhau. Bạn nên kiểm tra những trường Đại học và khóa học nào chấp nhận khóa Foundation à bạn đang muốn theo học (và điểm đầu vào yêu cầu của trường là bao nhiêu để bạn có thể được tiếp nhận vào khóa học/ trường Đại học đó.)
 • Kiến thức mà khóa Foundation trang bị cho sinh viên sẽ không sâu như khóa A-levels, do vậy sinh viên có thể sẽ thấy năm đầu tiên đại học khó khăn hơn.
 • Vì các khóa Foundation không phải là khóa chuẩn quốc gia, do vậy chất lượng của khóa học sẽ không đồng đều. Sinh viên cần cẩn trọng hơn trong việc lựa chọn khóa học.

Vậy, bằng cấp nào tốt hơn?

Câu trả lời phu thuộc vào năng lực học tập của bạn, khả năng tiếng Anh và mong muốn của bạn đạt được trong tương lai! Những bằng cấp khó hơn, dường như là những bằng cấp bạn sẽ nhằm vào việc được nhận vào những trường Đại học hàng đầu tại Vương quốc Anh, và với tiêu chí này thì A-levels là một lựa chọn tốt hơn.

Tuy nhiên, khóa Foundation đang ngày càng được nhiều trường Đại học chấp nhận. Khóa học sẽ mang lại cho bạn những kiến thức nền hữu ích và là một sự lựa chọn tốt nếu bạn muốn chắc chắn mình hoàn thành khóa dự bị Đại học trong một năm.

VNIS Education (theo Hội Đồng Anh)

Chuyên trang Du học Anh