Hotline: 097 565 6406

Du học Anh - Khởi đầu cuộc sống tại Anh

Ngày đăng: 03-08-2016 16:16

Sống ở một quốc gia khác có thể có khăn lúc đầu nhưng việc chuẩn bị kỹ càng cho chuyến sang Vương quốc Anh sẽ giúp bạn khởi đầu một chương mới trong cuộc đời một cách tự tin. Từ khi đăng ký học với trường cho tới khi bạn kiểm tra lại các hạng mục trong hành trình của mình, bạn cần lập kế hoạch cụ thể trước khi đặt chân tới Vương quốc Anh.

Du học Anh - Khởi đầu cuộc sống tại Anh

Tìm hiểu kỹ thông tin

Khi bạn được nhận vào một khóa học, trường của bạn sẽ gửi cho bạn rất nhiều thông tin để giúp bạn chuẩn bị cho việc sang Vương quốc Anh du học. Trong đó sẽ có các thông tin cụ thể về trường (bao gồm các thông tin liên quan đến những đăng ký quan trọng) và về vùng bạn sẽ tới, các lựa chọn về đi lại và chỗ ở sẵn có. Đừng bỏ lỡ buổi tư vấn trước khi lên đường nếu trường bạn tổ chức tại ngay Việt Nam.

Hội đồng Anh thường tổ chức những Buổi họp mặt sinh viên trước khi lên dường tương tự vào tháng Tám. Trong những sự kiện này, bạn sẽ được nghe các thông tin về thủ tục nhập cảnh và quản lý hộ chiếu, các vấn đề đi lại, tài chính, lập kế hoạch chi tiêu, và những khác biệt về văn hóa.

Sắp xếp đi lại

Kiểm tra thời gian bạn sẽ tới Vương quốc Anh. Ngoài London thì rất khó kiếm phương tiện giao thông nào còn hoạt động vào ban đêm. Bạn nên đến Vương quốc Anh  vào buổi sáng hoặc chiều vì lúc đó các phương tiện giao thông sẽ sẵn có, cửa hàng và ngân hàng cũng đang mở.

Một số trường có cung cấp dịch vụ đón sinh viên tại sân bay và đưa bạn về thẳng ký túc xá hoặc nơi bạn sẽ ở. Bạn nên kiểm tra xem trường có cung cấp dịch vụ này không.

Đi bằng máy bay

Dù bạn học đến vùng nào ở Vương quốc Anh thì việc bay tới đó từ nước ngoài đều rất thuận tiện. Với hơn 40 sân bay, cùng các tuyến tàu hỏa và xe bus lên tỉnh hoạt động hiệu quả, bạn sẽ tới trường rất dễ dàng, dù trường bạn ở trung tâm London hay cao nguyên Scotland.

London có 5 sân bay quốc tế: Heathrow, Gatwick, Luton, Stansted, và London City. Các sân bay quốc tế cũng được đặt tại các thành phố như: Manchester, Birmingham, Bristol, Edinburg, Glasgow, Belfast, và Cardiff.

Hầu hết các sân bay  có thể bay nội địa hoặc quốc tế, và có cả ga tàu hay xe bus liên tỉnh thuận tiện để giúp bạn đi lại.

Văn phòng sinh viên quốc tế tại trường có thể tư vấn cho bạn sân bay nào thuận tiện nhất cho bạn bay tới, và chặng di chuyển từ sân bay đó tới vùng bạn học.

An ninh sân bay

Vương quốc Anh luôn đảm bảo các biện pháp an ninh nghiêm ngặt tại các sân bay quốc tế và nội địa. Có những quy định nghiêm về đồ bạn có thể để vào hành lý xách tay để mang lên máy bay. Rất nhiều vật dụng tưởng như vô hại như kéo hay diêm lại có thể bị cấm. Nếu bạn không chắc về những quy định đó, hãy hỏi hãng hàng không mà bạn mua vé. Bạn cần dự trù thời gian đủ để làm thủ tục check in và qua cửa kiểm tra an ninh cho chuyến bay tiếp theo. Có thể bạn cũng phải xếp hàng dài vào giờ cao điểm.

Đến nơi an toàn

Nếu trường bạn không cung cấp dịch vụ đón sân bay, bạn nên kiểm tra lịch cụ thể thật kỹ để đảm bảo bạn tự tới nơi một cách an toàn.

Nếu bạn phải tạm nghỉ đêm đầu tiên trước khi tiếp tục hành trình tới nơi bạn học, bạn nên sắp xếp chỗ ở đêm đó trước chuyến đi. Tuyệt đối không nên nhận lời cho ở nhờ từ một người lạ.

Nếu bạn cần hỏi thông tin về chỗ ở và đi lại khi bạn mới tới, bạn có thể tới văn phòng thông tin du lịch chính thức hoặc bàn thông tin. Tuy nhiên, nếu bạn đã liên hệ với trường trước đó, thì họ có thể cung cấp cho bạn các thông tin bạn cần như bản đồ, thời gian biểu, thông tin cụ thể các nơi ở. Và lúc đó, khi bạn tới Vương quốc Anh, bạn sẽ sẵn sàng hơn bao giờ hết để khởi động hành trình du học của mình.

Tài liệu cần mang theo

  1. Hộ chiếu còn hạn, và visa còn hạn.
  2. Hành trình của bạn.
  3. Tiền (tiền mặt, ngân phiếu du lịch, và thẻ tín dụng).
  4. Giấy chứng nhận sức khỏe (nếu cần).
  5. Thư mời nhập học của trường.
  6. Tài liệu chứng minh khả năng bạn có thể tự chi trả cho học phí và sinh hoạt phí trong thời hạn học tại Vương quốc Anh.
  7. Bản gốc (hoặc bản phô tô công chứng) các bằng cấp, chứng chỉ nghề nghiệp, chứng chỉ tiếng Anh (nếu cần).
  8. Thư hướng dẫn về địa điểm và thời gian nhận BRP.

VNIS Education (theo Hội Đồng Anh)

Chuyên trang Du học Anh