Hotline: 097 565 6406

Du học Anh: Làm việc trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp

Ngày đăng: 29-07-2016 17:11

Làm thêm trong quá trình học có thể là cách thú vị để giao lưu với các bạn sinh viên khác, nâng cao tiếng Anh, và kiếm thêm chút tiền. Trước khi nhận việc làm thêm, bạn nên xem kỹ các điều khoản quy định về làm việc trong loại visa của bạn của Cục quản lý Thị thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh.

Làm việc trong quá trình học và sau khi tốt nghiệp

Theo quy định của chính phủ Anh áp dụng từ tháng 10/2014, lương tối thiểu khi bạn làm việc tại Anh là £5.13/ giờ nếu bạn nằm trong độ tuổi từ 18 đến 20 và £6.50/ giờ nếu bạn từ 21 tuổi trở lên. Tuy nhiên bạn vẫn có thể tìm được nhiều công việc bạn làm, và vùng bạn làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn không nên nhận những công việc bị trả thấp hơn mức lương tối thiểu.

Kiếm việc làm

Trung tâm tư vấn nghề nghiệp hoặc hội sinh viên của trường đại học/ cao đẳng của bạn có thể giúp bạn làm việc. Họ có thể tư vấn cho bạn nên xem thong tin việc làm tại đâu (báo địa phương, trung tâm tuyển dụng, tạp chí, trung tâm việc làm, trang web, và các bản tin của trường). Họ có thể giúp bạn sửa CV và đơn xin việc, và tập phỏng vấn xin việc cùng bạn.

Rất nhiều sinh viên tự tìm được nhiều cơ hội làm thêm ngoài giờ học ngay tại khu học xá của trường. Các bạn có thể làm ca trong quán bar sinh viên, hay tham gia chuẩn bị và tổ chức cho các sự kiện của trường. Bạn nên hỏi bạn cùng lớp hay thầy giáo về các cơ hội việc làm tại trường.

Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh có liên kết với các nhà tuyển dụng địa phương để tạo điều kiện cho sinh viên của trường đại học  làm việc tại các doanh nghiệp này. Nhiều trường có hẳn dịch vụ trực tuyến để giúp sinh viên tìm việc và nhà tuyển dụng tìm người. Khi đã đăng ký dịch vụ trực tuyến này, bạn có thể tìm được các việc làm bán thời gian hoặc trong kỳ nghỉ, phù hợp vời lịch học của bạn. Hãy kiểm tra xem trường của bạn có cung cấp loại dịch vụ này không.

Đừng để việc làm thêm ảnh hưởng tới việc học của bạn, nên giảm giờ làm khi bạn phải ôn thi để đạt kết quả tốt nhất.

Làm việc sau khi hoàn thành khóa học

Khi sắp học xong, bạn có thể muốn ở lại để làm việc tại Vương quốc Anh. Bạn nên xem kỹ quy định mới nhất của Cục quản lý Thị Thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh về việc bạn có thể ở lại làm việc tại Vương quốc Anh sau khi kết thúc khóa học tại (www.gov.uk/visas-immigration).

Trong những tháng cuối của khóa học, bạn nên tham vẫn chuyên gia tư vấn của trường hay liên lạc với UKCISA để có được những thông tin cập nhật nhất.

Nếu bạn đến Vương quốc Anh du học với Visa Tier 4 và muốn ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp, nộp Visa Tier 2 là cách phổ biến nhất. Bạn phải tìm được một công việc chính thức với mức lương tối thiểu là £20.800/năm, tuy nhiên tùy theo từng loại công việc mà yêu cầu này có thể tăng lên. Trong năm 2014 đã có 5.639 sinh viên quốc tế được cấp visa để sinh sống và làm việc tại Vương quốc Anh dưới dạng Visa Tier 2. Trong năm 2013 con số này là 4.175.

Ngoài Visa Tier 2 bạn vẫn có thể xin các loại visa khác với điều kiện khác nhau. Bạn nên tham khảo quy định tại trang www.gov.uk/visas-immigration để biết chi tiết cụ thể.

Nếu khóa học của bạn được tài trợ bởi chính phủ Việt Nam hoặc một tổ chức cấp học bổng quốc tế, bạn cần có sự cho phép của đơn vị tài trợ khóa học để ở lại Vương quốc Anh lâu hơn trước khi bạn xin việc và nộp hồ sơ xin gia hạn visa. Hãy tham vấn đơn vị tài trợ của bạn hoặc chuyên gia trong lĩnh vực này trước khi bạn lập kế hoạch.

Nhiều trường đại học tại Vương quốc Anh hợp tác với các nhà tuyển dụng địa phương muốn tuyển sinh viên vào làm việc

Trước khi nhận việc làm thêm

  • Bạn nên chắc chắn loại visa mình có, đang dán trong hộ chiếu của mình là loại visa đưuọc phép làm việc tại Vương quốc Anh.
  • Kiểm tra số giờ bạn có thể làm theo quy định của Cục quản lý Thị Thực và Xuất nhập cảnh Vương quốc Anh (UKVI).
  • Đăng ký một mã số bảo hiểm quốc gia. Đây là chương trình bảo hiểm xã hội của Anh giúp chi trả trợ cấp cho những người thất nghiệp hoặc về hưu. Mã số của bạn sẽ đảm bảo những đóng góp của bạn được ghi chép lại đầy đủ. Xem thêm thông tin để xin số bảo hiểm tại www.direct.gov.uk/nationalinsurance
  • Đảm bảo bạn dành đủ thời gian cho việc học tập

Theo quy định hiện hành của UKVI

  • 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu đang theo học một khóa học từ bậc đại học trở lên tại một trường đại học
  • 20 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu bạn theo học chương trình trao đổi quốc tế tại một cơ sở đại học nước ngoài tại Anh
  • 10 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu bạn theo học một khóa dưới đại học tại một trường đại học
  • 10 giờ/tuần và toàn thời gian trong các kỳ nghỉ nếu bạn dược nhập cảnh với Visa T4 (Child) Student và hơn 16 tuổi

Tuy nhiên nếu bạn theo học tại một trường cao đẳng tư thục hoặc cao đẳng công lập, bạn sẽ không được phép làm thêm khi đang học tại Anh.

Các trang web tham khảo

Education UK: Làm thêm khi đang học tại Vương quốc Anh

www.educationuk.org/working-while-you-studyin-the-UK

UK Visa and Immigrations: Quy định làm việc tại Vương quốc Anh

http://www.gov.uk/government/organisations/uk-visas-and-immigration

UKCISA: Làm việc tại Vương quốc Anh khi đang học và Sau khi học xong

www.ukcisa.org.uk

VNIS Education (theo Hội Đồng Anh)

Chuyên trang Du học Anh