Hotline: 097 565 6406

Du học Anh - Tìm nhà ở

Ngày đăng: 01-08-2016 17:12

Khi bạn đã chọn được trường và nhận được thư mời nhập học chính thức của trường, thì bước tiếp theo bạn cần làm là tìm nơi ở. Hầu hết các trường Đại học đều cho sinh viên quốc tế học sau Đại học ở Ký túc xá của trường trong năm đầu, với điều kiện bạn tới Vương quốc Anh một mình. Bạn sẽ phải đăng ký chỗ ở tại Ký túc xá của trường đúng hạn (thường là vào tháng Bảy hoặc tháng Tám). Trường sẽ gửi cho bạn tài liệu về các lựa chọn chỗ ở, hoặc bạn sẽ được hướng dẫn tra cứu thông tin trên mạng và đăng ký trực tuyến.

Du học Anh - Tìm nhà ở

Có những lựa chọn nào?

Tùy vào quy mô trường bạn chọn để học, bạn sẽ có được một hoặc tất cả các lựa chọn sau:

Căn hộ hoặc nhà

Bạn sẽ có phòng ngủ riêng, nhưng phải dùng chung bếp với các bạn ở cùng nhà/ căn hộ. Một số nhà/ căn hộ có thể có phòng ăn hoặc nhà tắm chung. Bạn có thể phải dùng chung nhà tắm hoặc toilet.

Căn hộ khép kín (Studio)

Bạn có tất cả các phòng nhỏ bao gồm phòng bếp, phòng khách, phòng ngủ, và nhà tắm riêng.

Ký túc xá

Những khu ở ngay trong trường có các phòng dành riêng cho sinh viên sau Đại học.

Hầu hết các trường Đại học đều cho sinh viên nam và nữ ở cùng trong mỗi khu Ký túc xá. Nhưng nếu bạn muốn ở nơi chỉ có riêng sinh viên nam hoặc nữ, nhà trường cũng sẽ tạo điều kiện tối đa để đáp ứng mong muốn đó của bạn. Bạn có thể sẽ ở cùng với những sinh viên quốc tế khác, vì sinh viên Anh không được ưu tiên ở Ký túc xá của trường.

Giá thuê sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như liệu phòng ở có bao gồm cả ăn uống không, hay phòng của bạn có riêng phòng tắm. hoặc khu Ký túc xá vừa được sửa gần đây, khoẳng cách tới trường, và số sinh viên khác cùng dùng chung phòng với bạn. Giá thuê thường sẽ bao gồm chi phí gas, nước, điện, và internet. Nếu bạn chọn cả dịch vụ ăn uống, thì bạn sẽ được phục vụ 2 bữa mỗi ngày, có các món trong thực đơn cho người ăn kiêng.

Bạn sẽ có những gì?

Mỗi phòng riêng của sinh viên sẽ có một giường đơn, bàn, ghế, tủ quần áo, giá sách, và thùng rác đựng giấy.

Một số phòng sẽ có cả đèn bàn. Nếu bạn ở loại phòng en-suite, bạn sẽ có khoang tắm với vòi hoa sen, bồn rửa mặt, và toilet – nếu không bạn sẽ có bồn rửa mặt trong phòng mình, và dùng chung phòng tắm hoa sen cùng toilet với các bạn khác.

Nếu loại phòng bạn chọn là tự phục vụ và bạn chung phòng với các sinh viên khác, thì bạn sẽ có khu bếp chung. Khu bếp là nơi lý tưởng để trò chuyện với các bạn cùng nhà và học cách nấu các món của các nền văn hóa khác nhau. Bạn sẽ có một khoang tủ bếp riêng để đựng đồ của mình.

Hầu hết các nhà/ căn hộ đều có phòng hay sảnh chung với những chiếc ghế ngồi thư giãn và có tivi, đầu DVD, và hệ thống nghe nhạc. Một số khu Ký túc hoặc căn hộ thuê chung sẽ có phòng giặt là riêng, hoặc có máy giặt ở trong bếp.

Cuộc sống cộng đồng

Bạn cùng nhà hoặc cùng khu Ký túc với bạn sẽ đến từ nền văn hóa khác nhau và có hoàn cảnh khác nhau, nên bạn sẽ thấy họ có phản ứng khác nhau về tiếng ồn, sự ngăn nắp, việc nấu nướng, không gian cá nhân và không gian chung, thói quen học tập hay giao tiếp xã hội. Hãy luôn cởi mở và tôn trọng nhu cầu của những người xung quanh.

Nên làm quen vời bạn cùng nhà hoặc cùng khu Ký túc của mình. Ngay khi mới sống cùng nhau, các bạn nên có những thỏa thuận về việc dùng chung tủ lạnh, tủ bếp, và sắp xếp việc nấu nướng. Ví dụ như các bạn có mua chung một số thực phẩm, như bánh mỳ hoặc sữa; hay các bạn tự mua thực phẩm của mình? Có những loại thực phẩm nào nên tránh vì lý do ăn kiêng hay do văn hóa? Các bạn sẽ nấu cùng nhau hay ăn kiêng?

Mang gia đình theo

Có nhiều trường Đại học có một số ăn hộ khép kín dành cho sinh viên sau Đại học và gia đình của họ. Nhưng thường thì nhu cầu cho những căn hộ này khá cao và bạn sẽ khó đăng ký để thuê một căn như vậy. Vì thế bạn nên tới Vương quốc Anh trước để thu xếp chỗ ở cho gia đình mình.

Thuê nhà tư

Sau năm đầu, bạn sẽ cần tìm một nơi khác ngoài Ký túc xá để thuê. Văn phòng phụ trách chỗ ở của trường có thể tư vấn cho bạn danh sách các căn hộ, nhà riêng của các chủ nhà đã được kiểm định uy tín để bạn thuê.

VNIS Education (theo Hội Đồng Anh)

Chuyên trang Du học Anh