Hotline: 097 565 6406

Học Kinh doanh và Quản trị tại Vương quốc Anh

Ngày đăng: 09-01-2017 16:29

Nếu bạn đang tìm kiếm cơ hội nghề nghiệp trong thế giới kinh doanh, học tập Vương quốc Anh sẽ cho bạn một khởi đầu thuận lợi. Và nếu một lúc nào đó bạn quyết định bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng những kỹ năng và bản lĩnh mà bạn có được từ một khóa học ngành Kinh doanh tại Vương quốc Anh là vô cùng giá trị.

Học Kinh doanh và Quản trị tại Vương quốc Anh

Các công ty của Anh và nhân lực của những công ty đó được đánh giá có chất lượng hàng đầu trong lĩnh vực kinh doanh, và Vương quốc Anh có danh tiếng toàn cầu về đổi mới, sự nhạy bén kinh doanh và chất lượng xuất sắc. Các trường Đại học và Cao đẳng của Vương quốc Anh mang lại chất lượng giảng dạy hàng đầu trong các chuyên ngành như Kế toán, Quản trị kinh doanh, Quản trị nhân lực, Marketing và Quản lý tài chính. Vương quốc Anh đồng thời là mái nhà của nhiều trường kinh doanh tốt nhất thế giới.

Các trường Đại học và Cao đẳng của Vương quốc Anh cung cấp rất đa dạng các chuyên ngành đào tạo từ Ngân hàng, Kế toán, Quản trị, Kinh doanh, Kinh tế, Quản trị nhân lực, Marketing các kỹ năng văn phòng và Dịch vụ công ở bậc học dự bị và Đại học. Ngoài ra, đây còn là nơi cung cấp nhiều chương trình chuyên biệt như Quản lý trong lĩnh vực thể thao hay Quản lý nhà hàng. Tại Vương quốc Anh, có hơn 100 trường chuyên về kinh doanh; một số trường nằm trong các trường Đại học.

Học Kinh doanh, Quản trị và Tài chính tại Vương quốc Anh, bạn sẽ được ở tại trung tâm của môi trường kinh doanh sôi động và đầy sức sống. Rất nhiều doanh nghiệp, tổ chức tài chính các hãng luật quốc tế dặt trụ sở chính tại các thành phố lớn của Vương quốc Anh như London, Edinburgh, Glasgow, Cardiff, Birmingham, Bristol, Manchester và Belfast, từ đó điều phối hoạt động của mạng lưới tại Anh hay Châu Âu.

Học tập tại Vương quốc Anh sẽ mang đến cho bạn cơ hội tích lũy kinh nghiệm làm việc thực tế đầy giá trị với những khóa thực tập có thể kéo dài đến một năm. Các trường Đại học Anh ngày càng nhấn mạnh tầm quan trọng của việc xây dựng mối quan hệ mật thiết giữa nghiên cứu với nhu cầu của doanh nghiệp và hoạt động kinh doanh. Họ coi đây là điểm then chốt tạo nên các chương trình đào tạo kinh doanh toàn diện.

Một số lựa chọn về bằng cấp và ngành học

1. Bậc phổ thông và đại học

Tài chính và Kinh doanh

Có nhiều lựa chọn về bằng cấp và trình độ dành cho học sinh muốn học kinh doanh và tài chính. Ở cấp độ Phổ thông và sau phổ thông, GCSEs và A-levels là những chương trình sinh viên có thể học nếu muốn học về Kinh doanh Ứng dụng, Kinh doanh và Hệ thống Truyền thông, Kinh doanh và Kinh tế. Có rất đa dạng các bằng cấp hướng nghiệp trong lĩnh vực Kinh doanh và Tài chính, ở các trình độ khác nhau của bậc đào tạo sau phổ thông: chương trình BTEC Nationals (chương trình Đào tạo sau phổ thông, với nhiều trình độ tương dương A-levels) mang lại cho bạn lựa chọn học chuyên sâu về Tài chính, Quản trị nhân sự hoặc Marketing. Cũng có những khóa học quản lý cho những chuyên ngành cụ thể. Ví dụ: bạn có thể học khóa BTEC National Diploma và học tiếp lên để lấy bằng HND ngành Quản trị Nhà hàng, Khách sạn (BTEC National Diploma là chương trình dạy nghề, tương đương với 3 môn A-levels, HND là chứng chỉ bậc Đại học, tương đương với 2 năm học toàn thời gian).

Ở bậc Đại học, một khóa học Kinh doanh tiêu biểu thường có chuyên ngành Marketing, Kế toán, Quản lý thông tin, Luật kinh doanh và thuế và các môn Tin học. Bằng Foundation (Dự bị đại học), BTEC HNDs chỉ có với ngành Quản lý Kinh doanh; ngoài ra còn có những khóa chuyên biệt về Quản lý ẩm thực, Quản lý sự kiện, Quản lý du lịch, Nhà hàng, Khách sạn. Tất cả những khóa này đều có thể có yêu cầu thực tập. Một số khóa được công nhận bởi các Hiệp hội nghề nghiệp như Viện Marketing Hoàng gia Anh.

Học Kinh doanh và Quản trị tại Vương quốc Anh

Một lớp học về Quản trị Kinh doanh tại The University of Essex (Colchester Campus)

Trình độ Đại học cũng có rất nhiều lựa chọn các khóa quản lý. Bạn có thể lụa chọn học Khoa học Quản lý, Quản lý Tài chính. Quản lý và Doanh nghiệp, Quản lý Doanh nghiệp Công nghiệp... Với bất cứ sự lựa chọn nào, bạn cũng sẽ được trang bị những kiến thực cần thiết để xây dựng sự nghiệp trong lĩnh vực kinh doanh, nếu bạn hoc một chương trình 3 năm về Quản lý kinh doanh, trong năm học đầu tiên, có thể bạn sẽ được giới thiệu về Kế toán, Tài chính, Kinh tế và hành vi tổ chức cùng những mô-đun tự chọn về Luật doanh nghiệp, Ngôn ngữ hiện đại hoặc Khoa học máy tính. Trong năm thứ 2 và thứ 3, bạn có thể sử được khuyến khích chuyên sâu một chuyên ngành cụ thể và cuối cùng là đi thực tập.

Với phần lớn các khóa này, sinh viên tốt nghiệp sẽ nhận bằng Cử nhân (BA: Cử nhân ngành xã hội) tuy vậy, sinh viên cũng có thể được cấp bằng Cử nhân Quản trị Kinh doanh (BBA). Trong suốt khóa học, sinh viên sẽ được đánh giá thông qua các bài kiểm tra, các bài luận, nghiên cứu trường hợp điển hình (case student) và bài tập nhóm.

Một số trường chuyên biệt

Nhiều trường Cao đẳng và trường chuyên nghiệp về Ngôn ngữ và Kinh doanh cũng cung cấp các chương trình được công nhận bởi các Hiệp hội nghề nghiệp như Hiệp hội Kỹ thuật viên Kế toán, Viện Marketing Hoàng gia Anh (CIM), Viện Công chứng về quản lý và Viện Công chứng về Nhân sự và Phát triển. Các chứng chỉ và Diploma về Tài chính được cấp bởi Viện chuyên trách về các Dịch vụ Tài chính cũng được công nhận trên hệ thống quy chiếu điểm của UCAS, Cơ quan Tuyển sinh các trường Đại học và Cao đẳng của Vương quốc Anh; việc này có nghĩa những bằng cấp này cũng được chấp nhận để ứng tuyển vào Đại học.

2. Bậc sau Đại học

Quản lý

Các khóa học Thạc sỹ quản lý (MA và MSc) thường bao gồm nhiều chủ đề, như Kế toán, Quản lý thông tin và Hoạt động kinh doanh quốc tế, Nhân lực, Marketing, Chiến lược và phát triển. Hiệp hội MBAs cung cấp dịch vụ công nhận chất lượng cho một số chương trình Thạc sỹ dành cho người chưa có nhiều kinh nghiệm làm việc. Một số khóa học có thể bao gồm nội dung thực tập trong các doanh nghiệp tại Anh hoặc ở nước ngoài (khóa Quản trị kinh doanh quốc tế). Bạn cũng có thể lựa chọn theo học ngành khoa học quản lý, ngành này cung cấp một phương pháp định lượng về Quản trị kinh doanh.

Một vài khóa Thạc sỹ mang tính chuyên ngành và gồm những môn học như Tài chính vận tải, Đầu tư bất động sản hay Quản lý việc cấp vốn hỗ trợ. Ngoài ra còn có bằng MPA, tương đương chỉ được cung cấp bởi một số trường và đại học kinh doanh nhất định.

Quản trị nhân lực (HR)

HR nghiên cứu những phương pháp tốt nhất về nhân sự trong công ty, những yêu cầu pháp lý của người lao động và quan hệ trong ngành của công ty. Những dự án nghiên cứu có thể xoay quanh vai trò của công đoàn, kiểm tra tính cách và hiệu quả của công tác đào tạo với tổ chức. Một số khóa học công nhận bởi Viện Công chứng về Nhân sự và Phát triển (CIPD) và giúp sinh viên tốt nghiệp miễn trừ một số bài kiểm tra nghiệp vụ về sau.

Kế toán và tài chính

Hiệp hội Kế toán Công chứng Anh (ACCA) và Viện Kế toán Quản trị Công chứng Anh (CIMA) công nhận nhiều chương trình Thạc sỹ giảng dạy tại Vương quốc Anh. Hoàn thành những khóa học này có thể sẽ giúp bạn được miễn một số yêu cầu của chứng chỉ CIMA để biết thêm chi tiết. Các đề án có thể nghiên cứu về trách nhiệm giải trình của công ty, kinh tế lượng tài chính, phân tích tài chính, quản lý tài chính công và kế toán quốc tế.

Marketing

Một trong những bằng cấp chuyên môn được công nhận rộng rãi đối với những người làm trong ngành Marketing là Bằng Diploma Sau đại học chuyên ngành Marketing được cấp bởi viện Marketing Hoàng gia Anh (CIM). Nếu bạn đã có bằng này và quyết định học tiếp, bạn có thể học lên Thạc sỹ Marketing hoặc MBA, và có thể sẽ được miễn một số môn trong những chương trình này.

Với sự dịch chuyển nhanh chóng của ngân sách quảng cáo sang những kênh truyền thông số, một số người làm về Marketing lại cần thêm những hiểu biết sâu hơn về truyền thông số. Cho nên cũng không có gì đáng ngạc nhiên khi các trường cũng phải nhanh chóng chuyển mình để cập nhật cho sinh viên những kiến thức mới về Digital Marketing. Hiện nay có rất nhiều chương trình toàn diện hệ sau Đại học khuyến khích việc thực hiện và tích hợp các kênh kỹ thuật số trong bất kỳ ngành kinh doanh nào.

Các chương trình Thạc sỹ và Diploma sau Đại học chưa được công nhận khác có thể chuyên biệt về một vài lĩnh vực của Marketing liên quan tới một số ngành và lĩnh vực cụ thể. Các chủ đề nghiên cứu có thể về Chiến lược bán lẻ, Hành vi khách hàng, Quản trị thương hiệu và Phương pháp định lượng.

Học Kinh doanh và Quản trị tại Vương quốc Anh

Swansea University

Các lựa chọn nghề nghiệp

Rất nhiều sinh viên tốt nghiệp ngành Kinh doanh gia nhập các công ty quốc tế qua các chương trình đào tạo kỹ năng quản trị của công ty. Mặc dù các ứng viên phải cạnh tranh khốc liệt để giành được những vị trí như vậy nhưng một tấm bằng sau Đại học có thể là lợi thế của bạn.

Một lựa chọn nghề nghiệp khác là Tư vấn quản trị. Những nhà Tư vấn quản trị có thể đưa ra những lời khuyên về tái cấu trúc doanh nghiệp, phân tích và tìm cách phục hồi một doanh nghiệp gặp khó khăn, hỗ trợ xúc tiến những dự án mới hay đề ra chiến lược thâm nhập thị trường cho một lĩnh vực kinh doanh mới.

Kế toán công chứng, Quản trị nhân lực và Quản trị marketing đều là những công việc phổ biến dành cho sinh viên tốt nghiệp ngành kinh doanh. Và nếu một lúc nào đó bạn quyết định bắt đầu sự nghiệp kinh doanh của riêng mình, bạn sẽ thấy rằng những kỹ năng và bản lĩnh mà bạn có được từ một khóa học ngành Kinh doanh tại Vương quốc Anh là vô cùng giá trị.

VNIS Education (theo Hội Đồng Anh)

Chuyên trang Du học Anh

Có thể bạn quan tâm