Tổng Đài Miễn Cước/Toll-Free: 18002055

5 chiến lược cải thiện điểm ở trường Trung học

Ngày đăng: 25-05-2018 17:37

5 chiến lược cải thiện điểm ở trường Trung học

Điểm số ở trường trung học thực sự rất quan trọng. Bất kể dù bạn là một học sinh xuất sắc hay một học sinh đang gặp khó khăn trong học tập, bạn sẽ luôn cần quan tâm đến điểm số của mình. Sau tất cả, những con số này sẽ giúp quyết định trường Đại học sau này của bạn, mức học bổng bạn dành được và cuối cùng là việc làm và những cơ hội bạn sẽ đạt được trong tương lai.

Nhưng mặc dù vậy, điểm số không phải là tất cả mọi thứ của cuộc sổng, kể cả của quá trình xin học Đại học. Việc điểm số của bạn không như bạn mong muốn cũng không phải là tận thế và sẽ luôn có cách để bạn cố gắng cải thiện điểm số của mình.

1. Hãy thực tế!

Yếu tố đầu tiên cần xem xét khi muốn nâng cao điểm số là xác định mức điểm của bản thân cũng như vị trí của mình trong trường trung học.

Nếu bạn là một học sinh lớp 9 hoặc lớp 10, tin vui là bạn còn khá nhiều thời gian để cải thiện điểm số!

Nếu bạn là học sinh lớp 11, bạn sẽ thấy hơi áp lực về mặt thời gian, và trong trường hợp bạn là học sinh năm cuối cấp, áp lực này còn lớn hơn nhiều. Trên thực tế, nếu bạn đang trong quá trình làm hồ sơ xin học Đại học và không hài lòng với điểm số hiện tại của bản thân, vậy thì bạn nên tập trung vào việc nâng cao điểm số các bài thi chuẩn hóa, nghiên cứu xem thi SAT hay ACT thì dễ hơn?

Nghĩ về số điểm bạn dự đoán sẽ đạt được và phân tích điểm mạnh cũng như điểm yếu của bàn thân. Điểm của bạn có xu hướng tăng dần hay giảm dần kể từ khi bạn vào học trung học? Bạn có liên tục đạt điểm thấp dần cho một môn học cụ thể nào đó không? Bạn có học tốt hơn ở một môn nào đó? Các yếu tố khác (có thể là hoạt động ngoại khóa hoặc các biến cố gia đình) đã tác động đến điểm số của bạn ở thời điểm hiện tại?

2. Học các lớp dễ hơn

Chúng tôi không khuyên bạn luôn chọn học các lớp dễ nhất. Tuy nhiên, nếu bạn liên tục gặp khó khăn trong một môn học nào đó dẫn đến việc điểm số giảm thì bạn hãy xem xét đến việc chuyển sang lớp học với cấp độ thấp hơn. Điều đó giúp bạn làm quen với nội dung bài học nhanh hơn.

Một lần nữa, bạn nên phân tích kỹ lưỡng điểm mạnh và điểm yếu của bản thân cũng như mối quan hệ với các thầy cô giáo trong từng môn học để nhờ thầy cô trợ giúp và tư vấn các cách để cải thiện điểm số.

3. Xem xét về cách tính điểm

Ở một số trường, một số môn học nhất định sẽ có cách tính điểm khác. Ví dụ, điểm A ở một số môn honors sẽ được tính điểm 5.0 thay vì 4.0. Hãy chắc chắn bạn biết cách tính điểm của trường mình để xem nó ảnh hưởng đến điểm trung bình như thế nào.

Bạn có học môn honors nào không? Và bạn có đang học tốt môn học đó? Bạn nên xem xét việc học một số môn có thang điểm 5.0 để nâng cao điểm trung bình. Đây sẽ là lợi thế cho bạn vì điểm của môn học này sẽ có quy đổi điểm số cao hơn vào điểm trung bình cho bạn. Thử thách bản thân cũng rất tốt, bạn sẽ học được nhiều hơn và các trường Đại học sẽ coi bạn là một học sinh chăm chỉ và có hứng thú học tập.

Hãy luôn nhớ rằng, các môn học honors thường sẽ khó và đòi hỏi bạn phải đầu tư nhiều thời gian cho nó, vì vậy hãy lên thời gian biểu một cách kỹ lưỡng để không làm bản thân bị quá tài và chồng chéo các hoạt động khác vào lịch học của mình.

4. Tăng số lượng khóa học

Nếu bạn đang suy nghĩ đến việc tăng điểm số, việc tham gia học nhiều khóa học hơn có thể cho bạn cơ hội học tốt trong nhiều khóa học và nâng cao điểm số của bạn.

Một số trường sẽ cho học sinh cuối cấp được tan học sớm hoặc có thời gian tự học. Nếu trường bạn cũng nằm trong số này, hãy xem xét tham gia một khóa học trong khoảng thời gian trống này.

Hãy suy nghĩ nghiêm túc về những môn bạn thích và học tốt, và cố gắng đăng ký học một khóa trong những môn học này.

5. Nghĩ về các phương án thay thế

Nếu bạn là học sinh cuối cấp, và bạn thực sự không thể cải thiện điểm số của mình, thì đã đến lúc tập trung vào các yếu tố khác bổ trợ cho hồ sơ xin học Đại học mà bạn có thể cải thiện được.

Trong năm học cuối cấp, yếu tố này có thể là điểm các bài thi chuẩn hóa – vào mùa thu (kỳ học đầu tiên của năm học), bạn nên thi lại bài thi ACT hay SAT để tăng điểm số. Ở một số nơi, bạn có thể đăng ký thi lại trong suốt khoảng thời gian này cho đến tháng 1 năm sau.

Những yếu tố khác mà bạn có thể làm là xây dựng mối quan hệ với giáo viên, tham gia các hoạt động ngoại khóa và đảm nhiệm các vị trí người lãnh đạo. Bạn cũng có thể điều chỉnh mục tiêu dựa trên điểm số và chọn trường Đại học phù hợp với bản thân mình nhất.

Điểm số không nên là rào cản của bạn khi bạn muốn đăng ký các trường có thứ hạng cao, vì bạn luôn luôn cần đặt mục tiêu cao. Chỉ cần nhớ hãy thực tế và có sẵn kế hoạch B (và thậm chí có thể là kế hoạch C hoặc D) cho chính bạn trong trường hợp mọi thứ không diễn ra theo hướng bạn muốn.

Điểm trung bình của trường trung học là quan trọng, nhưng chắc chắn không phải là tất cả. Nếu bạn đang đấu tranh với điểm trung bình hoặc muốn xem một số cải tiến, bạn có thể cân nhắc tham gia các khóa học có trọng số, giảm xuống mức dễ dàng hơn hoặc tham gia nhiều khóa học hơn. Ngoài ra còn có những thứ bạn có thể làm ngoài GPA để cải thiện cơ hội vào đại học phù hợp với bạn, chẳng hạn như xây dựng mối quan hệ với giáo viên và nhân viên tư vấn hướng dẫn và tham gia chương trình ngoại khóa!

Kết luận

Điểm số ở trường trung học quan trọng, nhưng nó chắc chắn không phải là tất cả. Nếu bạn đang gặp khó khăn với điểm số hoặc muốn cải thiện, bạn nên cân nhắc đến việc theo học lớp ở cấp độ thấp hơn hoặc theo học nhiều khóa học hơn. Bên cạnh điểm số, bạn cũng có thể làm các việc khác để tăng khả năng được nhận vào Đại học của mình như xây dụng các mối quan hệ với thầy cô giáo, thầy cô tư vấn tuyển sinh cũng như tham gia các hoạt động ngoại khóa!

VNIS Education