Hotline: 097 565 6406

Du học Mỹ: Câu chuyện thuê ngoài Ký túc xá cho sinh viên quốc tế

Ngày đăng: 16-03-2017 10:03

Ký túc xá trường có thể làm bạn cảm thấy ngột ngạt và bí bức. Cũng dễ hiểu thôi, khi mà bạn phải chia sẻ nhà tắm với hơn 20 người khác, thì sự khó chịu bạn phải chịu đựng sẽ tăng dần theo thời gian. Nếu bạn muốn có không gian của riêng mình, có lẽ đã đến lúc để tìm những địa chỉ ngoài khuôn viên trường. Nếu bạn đang tìm kiếm sự thay đổi và quyết định ở ngoài để đổi lấy sự tự do và thoải mái, bài viết này là dành riêng cho bạn.

Du học Mỹ: Câu chuyện thuê ngoài Ký túc xá cho sinh viên quốc tế

Bạn phải chuẩn bị tinh thần để lên quyết định và chịu trách nhiệm những việc như lắp đặt mạng Internet, tìm cửa hàng giặt là gần đó và nhất là học cách tự mình nấu nướng. Dưới đây là một vài mẹo nhỏ để giúp bạn trên con đường tìm nhà.

Tìm bạn cùng phòng

Trừ phi bạn có đủ để tự chi trả chi phí sinh hoạt như điện, nước, tiền thuê nhà, có lẽ bạn muốn tìm một vài người bạn để ở cùng mình. Sống tại nhà hoặc căn hộ bên ngoài là lúc bạn sẽ học được tinh thần trách nhiệm và trưởng thành, đồng thời cách ứng xử với bạn bè. Thường thì, bạn chia sẻ căn hộ với càng nhiều bạn thì giá cả chia đầu người sẽ càng rẻ. Ngoài ra, nếu bạn chịu khó tìm kiếm, bạn sẽ tìm thấy những căn hộ không phải chung đụng quá nhiều mà mỗi người sẽ có một phòng riêng mà trong đó lại có cả phòng tắm riêng nữa.

Bắt đầu lên kế hoạch thật sớm

Hai mươi người cùng chia sẻ phòng tắm với bạn trong ký túc xá cũng đang rục rịch kế hoạch chuyển ra ngoài giống bạn, vì họ cũng khó chịu với những bất tiện khi ở trong không gian chật hẹp. Họ cũng đang tìm bạn cùng phòng đấy, vì thế bạn cũng nên bắt đầu kế hoạch tìm kiếm thật sớm! Chủ nhà trọ thường có phòng trống khoảng giữa tháng Hai và tháng Ba hàng năm và có thể lên hợp đồng thuê nhà từ tháng Năm. Bạn có thể lên mạng tìm hiểu, hãy tham khảo thêm thông tin từ văn phòng hỗ trợ sinh viên quốc tế của trường Đại học, trường của bạn cũng có thể giới thiệu một vài chủ nhà hoặc khu vực dân cư đáng tin cậy, vì thế hãy tận dụng những thông tin có sẵn nhé.

Quyết định ở nhà (house) hoặc ở căn hộ chung cư (apartment)

Nếu bạn muốn thuê hẳn một căn nhà, bạn sẽ có nhiều việc phải làm hơn. Khi bạn sống trong ký túc xá, bạn không cần phải suy nghĩ quá nhiều về những yếu tố tác động lên giá tiền sinh hoạt của bạn (như điện, nước, ga...) vì dù sao bạn cũng phải trả một khoản cố định cho nhà trường. Nhà trường sẽ chịu trách nhiệm tất tần tật - từ bữa ăn đến các thiết bị trong phòng. Vì thế sẽ có nhiều chuyện phải lo nếu bạn quyết định ra ở ngoài. Một vài câu hỏi mà bạn cần tự hỏi bản thân trước khi đưa ra quyết định cuối cùng đó là:

1. Bạn có thể chịu trách nhiệm ở mức độ nào? Nhà có thể tốn kém hơn vì một căn nhà to sẽ cần nhiều năng lượng hơn để duy trì. Nếu bạn ở những khu phía Bắc nước Mỹ, bạn có thể sẽ phải thường xuyên xúc tuyết. Trong một căn nhà, bạn sẽ phải xử lý điện, nước, gas và hệ thống nước thải, nước lọc. Một căn hộ chung cư (apartment) thường sẽ rẻ hơn và tiện lợi hơn vì phần lớn tiền thuê căn hộ đã bao gồm tiền nước và lọc thải và bạn chỉ việc tự trả tiền điện thôi. Và trong cả hai trường hợp, đừng quên tiền Internet nữa nhé.

2. Liệu bạn có đủ người để sống trong một căn nhà không? Một số chủ nhà chỉ cho thuê nhà với một hợp đồng một giá. Nếu bạn cùng nhà chuyển đi chỗ khác, bạn sẽ phải chịu cả phần của người bạn đó.

3. Bạn muốn ở cách trường bao xa? Gần trường học, giá cả nhà đất thường rất đắt đỏ và thường chỉ có những tòa nhà chung cư. Khoảng cách địa lý sẽ quyết định cả phương tiện đi lại của bạn, đi bộ, đi xe buýt, tàu điện ngầm,vv… Hãy để ý đến thời tiết nơi bạn sống, sẽ có những sáng sớm mùa đông bạn không thấy vui một chút nào khi phải đi bộ dưới trời phủ tuyết trắng xóa.

4. Bạn có cần nhiều không gian riêng không? Nhà có thể sẽ cho bạn nhiều diện tích hơn và bạn còn được tận hưởng khoảng sân thoáng đãng nữa chứ. Ở trong khu chung cư, bạn còn phải để ý cả hàng xóm. Ngoài ra, nhà riêng sẽ cần bảo dưỡng thường xuyên hơn, chẳng hạn như cắt cỏ hoặc dọn ống máng trong khi trong khu chung cư, chủ đất hoặc công ty cho thuê căn hộ sẽ chịu trách nhiệm bảo dưỡng những phần mặt ngoài của tòa nhà cho bạn.

Sống ngoài Ký túc xá có thể là trải nghiệm tuyệt vời cho bạn khi sống ở nước ngoài. Hy vọng những mẹo này sẽ giúp bạn tìm được nơi ăn chốn ở phù hợp với bản thân và bắt đầu cuộc sống du học sinh tại Mỹ đầy thú vị nhé.

VNIS Education