Hotline: 097 565 6406

GPA hay điểm thi chuẩn hóa quan trọng hơn?

Ngày đăng: 14-03-2017 14:05

GPA hay điểm thi chuẩn hóa quan trọng hơn?

Sinh viên thường phân vân không biết điểm tổng kết GPA hay điểm của các bài thi chuẩn hóa sẽ được hội đồng tuyển sinh của các trường Đại học quan tâm hơn. Sự thực là điểm tổng kết GPA sẽ được hội đồng tuyển sinh xem xét rất kỹ lưỡng vì không đơn giản để có được kết quả GPA như ý. Họ sẽ xem xét độ khó của các môn học và xu hướng đi lên của kết quả của bạn. Điểm GPA là một chỉ số đánh giá khá chính xác động lực và khả năng học tập của bạn, bởi vì đó là điểm của nhiều học kỳ cộng dồn lại.

Tuy nhiên, phần lớn các trường Đại học lại coi trọng điểm của các bài thi chuẩn hóa hơn điểm tổng kết đấy!

Nghe thật khó tin, làm sao một bài kiểm tra bạn chỉ ngồi ôn trong vài tháng, thậm chí vài tuần, lại được đánh giá cao hơn kết quả ôn luyện nỗ lực trong nhiều năm trời? Làm sao một bài kiểm tra có thể phản ánh khả năng học tập của bạn?

Bạn nên nhớ rằng các trường không sử dụng điểm số để đánh giá khả năng trong học tập của sinh viên (Hội đồng tuyển sinh cũng khá hiểu là điểm số không phải lúc nào cũng là thước đo chính xác cho kiến thức hay sự thành công trong tương lai của bạn). Mục đích chính của các bài thi chuẩn hóa chính là cho phép hội đồng tuyển sinh phân biệt các thí sinh với các lĩnh vực chuyên môn khác nhau. Có rất nhiều hồ sơ từ học sinh đến từ trường học từ khắp nơi trên thế giới đổ về, và dĩ nhiên không có một tiêu chuẩn chung để đánh giá mức độ khó hay cho điểm bởi vì sinh viên cũng cũng sẽ theo đuổi các chuyên ngành khác nhau.

Ví dụ một sinh viên chuyên ngành âm nhạc có thể đạt được điểm tổng kết 4.0/4.0 trong khi một sinh viên khác học kỹ thuật có GPA 3.3/4.0. Nhìn qua, có người sẽ khẳng định sinh viên được 4.0 GPA học giỏi hơn người có thành tích 3.3 nhưng thực sự chúng ta không thể đánh giá như thế được! Thêm giả dụ là trong thư giới thiệu, giáo sư của bạn học chuyên ngành kỹ thuật nhấn mạnh bạn là người giỏi nhất trong lớp, như thế cũng sẽ rất khó so sánh nếu như lớp học đó có sĩ số là 200, vì sự cạnh tranh cho vị trí đứng đầu sẽ khốc liệt hơn so với một lớp chỉ có vọn vẻn 30 sinh viên. Chính vì thế mà điểm GPA cũng không phải là thước đo mà các nhà tuyển sinh thích sử dụng mà lại là các bài thi chuẩn hóa.

Mục đích của các bài thi chuẩn hóa là đánh giá trình độ sinh viên qua một tiêu chuẩn cố định. Dù cho nó không phải đánh giá hoàn toàn chính xác, nhưng ít ra nhà tuyển sinh có thể định vị được trình độ của sinh viên so với mức trung bình. Họ sẽ nhìn vào các bài thi chuẩn hóa này để nhanh chóng đưa ra quyết định có nên tiếp tục xem tiếp hồ sơ hay không. Có thể không công bằng, nhưng đây cũng là cơ hội để bạn cải thiện hồ sơ của mình trong mắt các nhà tuyển sinh bằng cách cố gắng ôn tập thật tốt một số bài thi chuẩn hóa như SAT, GMAT, IELTS hay TOEFL. Clever Academy - một thành viên của VNIS Group - là đơn vị đào tạo Anh ngữ Luyện thi Du học các bài thi trên, và luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua những kỳ thi này.

VNIS Education