Hotline: 097 565 6406

Những điều cần biết về Bài luận Common App mới

Ngày đăng: 20-07-2017 16:34

Common App vừa tuyên bố một số thay đổi cho kỳ nộp hồ sơ Đại học học kỳ 2017-2018. Hai bài luận mới đã được bổ sung, làm gia tăng số bài luận bạn có thể lựa chọn lên 7, thay vì 5 như trước đây.

Những điều cần biết về Bài luận Common App mới

Hệ thống của Common Application, được 700 trường Đại học trên khắp thế giới lựa chọn, là hệ thống tuyển sinh có số lượng trường đông nhất. Sinh viên lựa chọn 1 đề tài và viết về chủ đề đó với số lượng từ là 650. Chính vì vậy có thể nói đây là một trong những bài luận quan trọng nhất nếu bạn muốn được chấp nhận vào trường Đại học.

Câu hỏi quan trọng nhất chính là: nên lựa chọn đề tài nào là phù hợp?

Mục đích của viết luận chính là để nhà trường có thể hiểu rõ bạn hơn, chẳng hạn những kỹ năng mà bạn có, điểm khiến bạn khác biệt với hàng chục ngàn thí sinh khác cũng đang nộp hồ sơ vào trường. Bài luận phải bổ sung những ý mà hồ sơ chưa nêu rõ. Vì thế tránh lặp lại những ý mà đã được thể hiện rõ trong hồ sơ, hãy bổ sung những ý tưởng mới. Ngoài ra không nên tóm tắt tất cả thành tích và hoạt động ngoại khóa của bạn vì đơn giản, chúng đã được thể hiện trong bộ hồ sơ của bạn rồi rồi.

Một số câu hỏi mà bạn có thể gặp phải như sau:

1. Some students have a background, identity, interest or talent that is so meaningful they believe their application would be incomplete without it. If this sounds like you, then please share your story.

Tạm dịch: Một số sinh viên có gia cảnh, sở thích, tài năng hoặc một ưu điểm nào đó vượt trội. Nếu bạn cũng như vậy, hãy chia sẻ với chúng tôi câu chuyện của bạn.

Câu hỏi này cho phép sinh viên được kể câu chuyện của đời mình. Sinh viên nên chọn đề tài mà dễ bộc lộ những bài học có ý nghĩa thể hiện con người mình.

Sau đây là một số câu hỏi gợi ý cho bạn:

  • Gia cảnh của bạn có điểm gì đặc biệt?
  • Bạn có một truyền thống gia đình nào đặc biệt không?
  • Thành tích mà bạn tự hào nhất là gì?
  • Điều tuyệt vời nhất mà bạn từng làm cho người khác là gì?
  • Giấc mơ của bạn là gì? Bạn đã làm gì để đạt được ước mơ đó?

2. The lessons we take from obstacles we encounter can be fundamental to later success. Recount a time when you faced a challenge, setback or failure. How did it affect you, and what did you learn from the experience?

Tạm dịch: Những bài học ta rút ra từ khó khăn gặp phải có thể là bàn đạp cho thành công sau này. Nhớ lại lần mà bạn vướng phải những thử thách, thất bại hoặc khó khăn, trải nghiệm đó đã ảnh hưởng đến bạn như thế nào, và bạn đã học được những gì?

Điểm mấu chốt chính là tập trung vào bài học rút ra. Nhiều sinh viên tốn thời gian phân tích chi tiết thất bại. Hãy miêu tả ngắn gọn khó khăn của bạn và giành nhiều chữ biểu đạt bài học bạn đã rút ra, bạn đã trưởng thành như thế nào sau trải nghiệm đó và tại sao trải nghiệm này lại khiến bạn mạnh mẽ hơn. Hãy vẽ một bức tranh trong đó bạn là một chiến binh không dễ bị hạ gục, một người có sự quyết tâm vượt qua khó khăn thử thách.

3. Reflect on a time when you questioned or challenged a belief or idea. What prompted your thinking? What was the outcome?

Tạm dịch: Hãy nhớ lại thời điểm bạn đã từng nghi ngờ một lý tưởng nào đó. Điều gì đã khiến bạn có suy nghĩ như vậy. Kết quả là gì?

Đừng bao giờ bàn luận về những chủ đề gây tranh luận. Chẳng hạn như thích hay không thích Donald Trump, hoặc có nên hợp pháp hóa mại dâm hay không. Đây không phải là nơi để bàn luận những chủ đề như vậy.

4. Describe a problem you’ve solved or a problem you’d like to solve. It can be an intellectual challenge, a research query, an ethical dilemma — anything that is of personal importance, no matter the scale. Explain its significance to you and what steps you took or could take to identify a solution.

Tạm dịch: Miêu tả một vấn đề bạn đã xử lý hoặc bạn muốn xử lý. Có thể là vấn đề về học tập, cuộc sống, đạo đức- bất kể những gì có quan trọng với bạn. Giải thích tầm ảnh hưởng của vấn đề đó tới bạn và bạn đã làm gì để giải quyết vấn đề đó.

Đừng miêu tả một vấn đề quá chung chung, chẳng hạn như hòa bình trên thế giới. Vấn đề của  bạn phải cụ thể và ảnh hưởng trực tiếp đến bạn. Hãy chủ ý đến cả những vấn đề mà bạn muốn giải quyết. Do cuộc sống đầy rẫy những người chỉ nói mà không làm, muốn thể hiện bạn không phải là con người như vậy, hãy ghi chi tiết những kế hoạch mà bạn muốn triển khai để cải thiện tình hình.

5. Discuss an accomplishment, event or realization that sparked a period of personal growth and a new understanding of yourself or others.

Tạm dịch: Bàn luận về một thành tích, sự kiện mà đánh dấu sự trưởng thành của bạn.

Chủ đề này có điểm giống với chủ đề đầu tiên. Với yêu cầu đề bài rõ ràng, bạn sẽ khó có thể lạc đề.

6. Describe a topic, idea or concept you find so engaging that it makes you lose all track of time. Why does it captivate you? What or who do you turn to when you want to learn more?

Tạm dịch: Miêu tả một chủ đề, một ý tưởng hoặc một khái niệm thu hút bạn mạnh mẽ. Tại sao bạn lại yêu thích điều đó?

Đây là cơ hội cho bạn thể hiện mình là con người ham học hỏi. Sở thích của bạn là gì? Bạn gây dựng sở thích của mình như thế nào?

7. Share an essay on any topic of your choice. It can be one you’ve already written, one that responds to a different prompt, or one of your own design.

Tạm dịch: Chia sẻ với chúng tôi một câu chuyện của bạn. Bạn có thể sử dụng bài viết cũ của mình, bài viết của bạn có thể theo chủ đề đã nêu trên, hoặc chủ đề do riêng bạn sáng tác.

Bạn có thể viết bất kỳ điều gì mình thích. Bạn thậm chí có thể sử dụng bài viết cũ của mình. Nhưng dù gì, bạn cũng vẫn phải đảm bảo bài viết thể hiện được cá tính của bạn, giá trị của bạn hoặc nêu bật được những phẩm chất mà bạn muốn nhà tuyển sinh chủ ý.

Trên đây là 7 câu hỏi xuất hiện trong Common Application, nhưng chúng cũng là những câu hỏi được sử dụng nhiều lần trong các kỳ tuyển sinh của các trường. Hãy lựa chọn chủ đề mà bạn thấy thoải mái nhất để chia sẻ câu chuyện của mình, dành nhiều thời gian cho bài luận và nhấn mạnh những điểm thể hiện cá tính con người bạn.

VNIS Education - Theo StudyUSA