Hotline: 097 565 6406

Những điều cần biết về "Personal Statement" trong bộ hồ sơ Thạc sĩ

Ngày đăng: 24-07-2017 15:51

Những điều cần biết về bài luận (Personal Statement) trong bộ hồ sơ Thạc sĩ

Ứng tuyển vào một trường Đại học tại Mỹ có thể là quá trình phức tạp và lâu dài. Quá trình này bắt đầu với việc chọn một chuyên ngành cụ thể và tìm hiểu xem trường Đại học nào sẽ cung cấp chương trình học như vậy. Bước quan trọng tiếp theo chính là tìm hiểu xem bạn nên nộp những tài liệu gì. Đặc biệt phải để tâm đến những yêu cầu tuyển sinh, do mỗi trường lại đặt ra những yêu cầu khác nhau.

Một tài liệu thường phải nộp chính là Bài luận cá nhân (Personal Statement). Chính xác thì Personal Statement là gì và tại sao các trường Đại học lại yêu cầu tài liệu này. Thực tế, mỗi trường sẽ có những lý do riêng khi yêu cầu ứng viên nộp đơn Personal Statement, và với ở những trường khác nhau sẽ có những yêu cầu khác nhau. Bài luận Thạc sĩ sẽ khác với bài luận của bộ hồ sơ Đại học.

Lý do chủ yếu chính là Personal Statement sẽ cung cấp thêm thông tin cho Hội đồng tuyển sinh - về những gì riêng tư và độc đáo về ứng viên mà các tài liệu khác trong hồ sơ không thể hiện được. Thông thường hội đồng tuyển sinh sẽ tìm hiểu về động lực thúc đẩy sinh viên đăng ký học, hành trang sẵn có của sinh viên và liệu chương trình này có phù hợp với mong muốn và khả năng của ứng viên. Hội đồng tuyển sinh sẽ chọn lựa những bạn có khả năng cao đạt được thành công sau khi tốt nghiệp.

Quan trọng nhất chính là hiểu được hội đồng tuyển sinh đang tìm kiếm điều gì trong bài viết luận. Thông tin này có thể được thể hiện tại trang web của trường và của khoa. Trong đó có thể sẽ có chỉ dẫn về nội dung ứng viên nên viết. Lời khuyên của chúng tôi là: nếu nhà trường đã đưa ra những chỉ dẫn rõ ràng về Personal Statement, tốt nhất sinh viên nên làm theo những hướng dẫn này.

Nếu nhà trường không đưa ra chỉ dẫn gì, ứng viên nên viết tầm 1-2 trang có nội dung đề cập đến chương trình học của nhà trường. Trong bài viết nên giải thích được tại sao sinh viên lại chọn chương trình học cũng như tại sao lại chọn trường này để học chuyên ngành này. Nếu bạn nộp bài viết của mình đến nhiều trường cùng một lúc, nhớ thay đổi tên của mỗi chương trình để ứng với từng trường, và dĩ nhiên, phải kiểm tra đã ghi đúng tên trường chưa nhé!

Ngoài ra, hội đồng tuyển sinh muốn biết bạn đã chuẩn bị gì để học tập chuyên ngành này tại trường. Nói cách khác, điểm tổng kết ở trường, những hoạt động ngoại khóa, những lớp học thêm, bài nghiên cứu đăng báo, những kỹ năng sinh viên đã rèn luyện từ lâu sẽ là tiền đề để nhà trường đánh giá hồ sơ.

Với những bạn có tiếng Anh không tốt mà vẫn được yêu cầu nộp Personal Statement, hãy viết một bản tiếng Việt và dịch thuật công chứng sau đó, ghi rõ rằng mình đang theo học một lớp tiếng Anh tăng cường và vì thế nên cần thêm bản dịch cho chính xác.

Còn với sinh viên nộp theo diện thông thường, Personal Statement phải được viết bằng tiếng Anh và phải được viết bởi chính sinh viên. Ngữ pháp và lỗi chính tả nên thật chính xác. Sai chính tả là một trong những lỗi tối kỵ khi viết Personal Statement.

Personal Statement là một phần rất quan trọng trong hồ sơ vào các trường Đại học tại Mỹ và các nước phát triển khác. Nếu chương trình học có đầu vào cạnh tranh, Personal Statement sẽ quyết định thắng thua. Hãy dùng nhiều thời gian và công sức để có được một bài luận văn hoàn chỉnh và ưng ý nhất nhé.

VNIS Education