Hotline: 097 565 6406

Personal Essay - nên và không nên

Ngày đăng: 02-08-2017 10:09

Personal Essay - nên và không nên

Viết bài luận cá nhân (personal essay) là công đoạn yêu cầu ứng viên phải tập trung thời gian và công sức để có thể đưa ra sản phẩm vừa lòng nhất. Hơn 2 triệu sinh viên ứng tuyển vào các trường Đại học của Mỹ mỗi năm, đủ để thấy sự cạnh tranh vào trường Đại học Mỹ là rất cao, đặc biệt là các trường top. Bài luận cá nhân là cơ hội thể hiện cá tính và thái độ, cũng như là mục tiêu, tài năng và kiến thức của bạn.

Trước khi viết bài luận, bạn nên biết một số nguyên tắc cơ bản. Sau đây là những điều nên và không nên làm khi chọn chủ đề cho bài luận cá nhân của bạn.

Những điều nên làm

Nghiên cứu về trường trước khi ứng tuyển: Đảm bảo bạn hiểu thật kỹ về trường mà mình đang ứng tuyển. Như vậy bạn mới có thể kết hợp tất cả những điểm mạnh của mình và miêu tả chúng theo cách mà nhà trường mong muốn.

Lên ý tưởng: Trước khi quyết định viết một đề tài, hãy ngồi lại và lên một số ý mà bạn cho là đắt giá. Tạo lập một danh sách các câu hỏi cho các ý này và xem xét liệu có thể mở rộng các ý thành một câu chuyện hay. Bạn có thể hỏi ý kiến của người thân và bạn bè để giúp đỡ.

Chia sẻ câu chuyện độc đáo của bạn: Hội đồng tuyển sinh thích những câu chuyện cá nhân độc đáo đến từ chính trải nghiệm cuộc sống của ứng viên. Hãy nhớ đến những sự kiện trong quá khứ và viết về điều đó. Không cần thiết là cái gì quá cao siêu- hãy tìm đề tài mà thể hiện rõ cá tính con người bạn.

Tập trung vào một sự kiện cụ thể: Những sự kiện cụ thể dù nhỏ đấy nhưng có thể gây dấu ấn mạnh mẽ. Hãy phân tích những sự kiện này và giải thích vì sao bạn lại bị tác động. Đừng tốn quá nhiều thời gian để miêu tả diễn biến câu chuyện. Thay vào đó, hãy tập trung khắc họa cảm xúc của bạn lúc đó và những thay đổi trong hiện tại sau sự kiện đó. Một chủ đề thú vị có thể về thành tựu, sự kiện hoặc một nhận thức đánh dấu sự trưởng thành trong con người bạn.

Thể hiện sự thay đổi: Khi bạn viết về tình huống mà bạn trải qua lúc khó khăn, bạn nên kể về những thay đổi đã diễn ra nơi bạn. Đây là những bài học cuộc sống quan trọng. Vì thế, bạn nên kể ý nghĩa của sư kiện đó với bạn là gì.

Tránh những chủ đề gây tranh cãi: Tránh xa những chủ đề về chính trị, tôn giáo, giới tính, hành vi phạm pháp luật,...

Chọn chủ đề có thể lột tả được con người của bạn: Thành thật là một trong những đức tính quan trọng cần được thể hiện ra trong bài viết. Nếu bạn chọn một chủ đề không diễn tả được con người bạn, bạn sẽ không thể viết được một bài viết hay. Hãy viết những điều làm nên con người bạn.

Những điều nên tránh

Tránh trùng lặp thông tin: Nếu hồ sơ của bạn đã có những thông tin đó thì đừng lặp lại chúng trong bài viết của mình. Chọn chủ đề nói lên khía cạnh mà bảng điểm và sơ yếu lý lịch không thể hiện được.

Tránh chọn những chủ đề được sử dụng nhiều lần: Có rất nhiều chủ đề mà được các bạn sinh viên khác thường xuyên sử dụng, hãy tránh không nên viết về các đề tài này.

Đừng chọn chủ đề quá chung chung: Các giáo sư Đại học sẽ thích nếu bạn thể hiện được kiến thức sâu rộng của mình. Tuy nhiên, không có nghĩa là bạn nên tập trung vào một chủ đề quá rộng hoặc quá trừu tượng. Bài viết luận là nói về bạn chứ không phải để bàn luận những vấn đề thời sự nóng bỏng.

Đừng thể hiện là mình là con người quá hoàn hảo: Tất nhiên bạn muốn thể hiện là mình xứng đáng được vào trường với bảng điểm đẹp, hồ sơ đẹp, khả năng ngoại ngữ điêu luyện nhưng không có nghĩa bạn là con người hoàn hảo. Hãy thể hiện mình là con người nhận thức được khuyết điểm của mình và đang cố gắng sửa chữa điều đó. Bạn sẽ càng nội bật hơn trong mắt các nhà tuyển sinh đấy.

Đừng tiêu cực: Nói về thất bại của mình điều nên tránh là những cảm xúc tiêu cực. Bạn nên thể hiện là bạn sẵn sàng học hỏi và làm việc chăm chỉ để đương đầu với khó khăn, vì thế hãy loại bỏ những cảm xúc tiêu cực.

Trên đây là những điều nên và không nên khi chọn chủ đề cho bài viết luận của bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè và người thân giúp đỡ, hoặc đơn giản hơn, liên hệ với VNIS Education, những chuyên gia có kinh nghiệm trong lĩnh vực này bạn nhé! Tham gia khóa học apply 1-1 của chúng tôi để có một bài luận xuất sắc nhé. Tìm hiểu về khóa 1-1 TẠI ĐÂY.

VNIS Education