Hotline: 097 565 6406

Chia sẻ của Thảo Trần, sinh viên ngành Hóa Sinh trường North Seattle College

Ngày đăng: 21-03-2017 10:13

Chia sẻ của Thảo Trần, chuyên ngành Hóa Sinh trường North Seattle College

Tại sao bạn quyết định học tâp tại Mỹ?

Từ bé mình đã muốn sống độc lập với bố mẹ, và mình luôn muốn có thật nhiều trải nghiệm hơn về cuộc sống, đồng thời được tiếp xúc với nhiều nền văn hóa khác nhau trên thế giới. Mình nghĩ là mình sẽ có nhiều cơ hội cho bản thân khi lựa chọn theo đuổi đam mê của mình tại Mỹ.

Tại sao bạn chọn học tại North Seattle College?

Môi trường học tập thân thiện là một điểm cộng cho trường. Quy mô lớp học nhỏ cho phép sinh viên có thể dễ dàng kết nối với giảng viên, cũng như hiểu bài tốt hơn. Hơn nữa, North Seattle College cung cấp rất nhiều lựa chọn về môn học, nhiều chuyên ngành khác nhau với học phí thấp. Khuôn viên trường lại được đặt tại địa điểm rất tuyệt vời. Mình cảm thấy như ở nhà khi sống tại Seattle, dù rằng ở đây mưa hơi nhiều.

Bạn thích nhất điều gì?

Mình cảm thấy rất thoải mái khi học tập tại North Seattle College. Giảng viên, cố vấn học tập và nhân viên trường cực kỳ thân thiện. Mọi người luôn cố gắng để giúp đỡ bạn, và bạn sẽ nhanh chóng hòa nhập được với môi trường học tập ở đây. Mình đã có rất nhiều cơ hội để kết bạn thông qua các hoạt động của các Chương trình Quốc tế của trường.

Bạn nhớ nhất nhiều gì?

Chắc là không khí Tết ở Việt Nam vì đã 2 năm mình ăn Tết xa nhà.

Điều bất ngờ nhất của bạn là gì?

Mình cực kỳ bất ngờ về tính sáng tạo của giáo dục Mỹ. Học tập tại Mỹ cho phép mình được thực hành những lý thuyết được học ở trên lớp. Mình thích điều này, nhất là với chuyên ngành Hóa Sinh của mình. Tuần nào mình cũng ở trên phòng thí nghiệm để thực hành, rất trực quan và bổ ích. Phòng thí nghiệm của trường thì trên cả tuyệt với, giống như trên phim hành động mà mình hay xem hồi còn ở Việt Nam.

Bạn đã vượt qua trở ngại ngôn ngữ như thế nào?

Mình mới chỉ học tiếng Anh một năm trước khi đi Mỹ. Đầu tiên mình cũng hơi lo, nhưng mọi việc diễn ra đều khá suôn sẻ. Lúc đầu thì cũng hơi khó để đọc hiểu tài liệu, nhưng dần dần, mình cũng làm quen được với việc đó. Lời khuyên của mình là cố gắng tham gia càng nhiều hoạt động càng tốt, để bạn có nhiều cơ hội được nói tiếng Anh, điều này rất quan trọng đó.

Vấn đề về tài chính?

Biết cách tiêu tiền hợp lý từng là một thách thức với mình. Bố mẹ mình cho mình một khoản tiền nhất định để tiêu trong từng tháng. Và nhiệm vụ của mình là biết cách cân bằng thu chi sao cho mình vẫn còn đủ tiền đến cuối tháng. Sau 6 tháng sang Mỹ mình đã tìm được công việc làm thêm trong khuôn viên trường, nó cũng giúp mình trang trải phần nào tiền thuê nhà.

Vấn đề làm quen với hệ thống giáo dục mới?

Sinh viên cần phải năng động và làm quen với việc suy nghĩ sáng tạo nếu muốn học tập tại Mỹ. Ở đây, sinh viên cần phải tự mình mày mò vấn đề, để có thể hiểu hơn về kiến thức trong sách vở. Nếu chỉ lên lớp đầy đủ không thôi thì chưa đủ, bạn cần phải có kỹ năng lắng nghe, ghi chép và quan trọng nhất là phải tư duy nữa.

Bạn tham gia những hoạt động gì?

Một trải nghiệm khó quên với mình là trở thành đại sử sinh viên cho chương trình Quốc tế. Thông qua việc gặp gỡ nhiều sinh viên, kỹ năng giao tiếp của mình được cải thiện đáng kể. Mình đã trở nên tự tin và năng động hơn nhiều.

Bạn có khó khăn khi kết bạn không?

Người dân Mỹ vô cùng thân thiện. Họ có thể dễ dàng mỉm cười và chào người lạ, và họ làm mình cảm thấy gần gũi và được chào đón. Mình nghĩ chính điều đó đã khiến mình dễ kết bạn hơn. Bạn chỉ việc đến lớp sớm, mỉm cười và hỏi thăm những người xung quanh là bạn đã có bạn mới rồi!

Bạn thấy giáo dục tại Mỹ phù hợp với mục tiêu cá nhân và nhu cầu tuyển dụng tại quê hương bạn như thế nào?

Mình học chuyên ngành Hóa Sinh và định hướng nghề nghiệp của mình là làm trong lĩnh vực Y tế công. Y tế công cộng là ngành đang có nhu cầu cao tại Việt Nam, và chính phủ đang tập trung và đầu tư nhiều hơn đến vấn đề y tế. Mình mong muốn có thể trở lại quê nhà và đóng góp sức mình vào xây dựng một hệ thống y tế tốt hơn.

Bạn có lời khuyên gì đến các sinh viên đang dự định học tập tại Mỹ?

Chuẩn bị thật tốt hành trang tiếng Anh, vì ngôn ngữ là một trong những yếu tố quan trọng nhất để giao tiếp với người khác. Bạn cũng cần phải chuẩn bị tâm lý và tài chính để làm quen với môi trường mới. Rồi thì bạn sẽ có những trải nghiệm vô cùng thú vị khi học tập tại Mỹ!

VNIS Education