Hotline: 097 565 6406

5 tips quan trọng để tăng điểm đọc SAT

Ngày đăng: 20-03-2017 15:45

SAT là bài thi chuẩn hóa được đánh giá là khó nhằn kể cả với những học sinh khá giỏi lần đầu tiếp xúc với dạng bài thi này. Kết quả của SAT có thể khiến cánh cửa du học Mỹ rộng mở hơn hoặc khép lại hoàn toàn với bạn. Vì thế cũng dễ hiểu khi nhiều bạn học sinh thú nhận là cảm thấy cực kỳ lo lắng trước ngày thi.

5 tips quan trọng để tăng điểm đọc SAT

Có rất nhiều cách hiệu quả để chuẩn bị cho bài thi SAT, bao gồm các hoạt động như học nhóm, tham dự các lớp luyện thi và sử dụng các tài liệu thi thử trực tuyến. Để hỗ trợ bạn, VNIS Education sẽ đưa ra các tips, các chiến lược và định hướng cho bài SAT Reading của bạn nhé.

Dạng bài của SAT Reading?

Trước hết bạn cần phải hiểu dạng bài thi sẽ có những phần nào. SAT Reading là một bộ phận của Evidence-Based Reading và Writing. Một phần khác chính là bài kiểm tra về Writing and Language. Hội đồng tuyển sinh của bất cứ trường Đại học nào sẽ để ý đến điểm tổng và điểm thành phần của mỗi kỹ năng. Bạn sẽ nhận được số điểm từ 200-800 cho mỗi kỹ năng. Bài đọc Reading SAT sẽ đóng góp điểm cho phần Evidence-Based Reading và Writing.

SAT Reading sẽ bao gồm 52 câu trắc nghiệm dựa vào 5 đoạn văn mà bạn phải đọc và trả lời các câu hỏi trong vòng 65 phút. Mỗi đoạn văn dài khoảng 500-750 từ hoặc một cặp đoạn văn với tổng 500-700 từ, bao gồm các hình ảnh minh họa, biểu đồ, hoặc bảng.

Reading SAT kiểm tra kỹ năng nào?

Bạn không cần phải biết trước bất kỳ kiến thức nào trước đó để làm bài Reading SAT. Bạn có thể trả lời câu hỏi dựa vào những thông tin tìm được từ chính bài đọc. SAT Reading được thiết kế để đánh giá khả năng đọc hiểu, sử dụng những dẫn chứng trong bài để phân tích. Mặc dù sẽ không có một phần đánh giá từ vựng riêng biệt, bạn vẫn sẽ được hỏi về ý nghĩa của các từ dựa vào ý hiểu từ bài đọc.

Sau khi đã có khái niệm chung nhất về dạng bài này, hãy cùng chúng tôi điểm tên 5 tips dưới đây để tăng điểm đọc nhé.

1. Nhận diện những lỗi sai bạn thường mắc phải

Chúng tôi khuyên bạn nên làm thử bài thi. Nếu bạn đã từng thi SAT trước đó, bạn có thể biêt được mình yếu ở phần nào. Sau đó bạn cần nhận diện được những lỗi mình hay mắc phải để có thể kịp thời củng cố. SAT Reading không chỉ kiểm tra kỹ năng đọc hiểu của bạn mà còn kiểm tra khả năng làm tốt bài thi của bạn nữa. Vì thế nếu bạn có điểm số chưa cao, có thể không phải là do khả năng đọc của bạn kém, mà là kỹ năng làm bài thi của bạn có vấn đề. Bạn cần phải phân chia các bài và quyết định xem nên tập trung ôn thi các dạng bài nào là chủ yếu.

Phần lớn các bạn mất điểm ở lỗi thiếu cẩn thận. Bạn có thể giảm lỗi này bằng cách bình tĩnh làm chậm lại và định ra một chiến lược để giải quyết các câu hỏi một cách cẩn thận hơn. Một lỗi khác là do bạn bị thiếu thời gian và phải bỏ nhiều câu hỏi lúc cuối. Một lời khuyên là bạn cần cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình tốt hơn.

Biết được phần nào dễ mất điểm nhất sẽ giúp bạn chuẩn bị bài thi tốt hơn và đạt được một số điểm cao hơn.

2. Học cách đọc lướt một đoạn văn

Bạn chỉ có 65 phút để đọc qua 3000 từ và trả lời 52 câu hỏi liên quan đến bài đọc của bạn. Nghĩa là bạn chỉ có 12 phút để xử lý một đoạn văn nếu bạn vẫn muốn có một ít thời gian để kiểm tra.

Vì thời gian chỉ có hạn, chúng tôi khuyên bạn nên phát triển một chiến lược để đọc nhanh hoặc chỉ đọc lướt qua. Mỗi người sẽ có một cách kiểm soát thời gian khác nhau, vì thế bạn cần phải luyện tập thật nhiều để xem cách thức nào phù hợp nhất với mình.

Một số sinh viên thấy rằng họ chỉ cần đọc đoạn mở đầu và đoạn kết thúc là ổn, hoặc đọc câu mở đầu và câu kết của mỗi đoạn văn trong bài, hoặc có bạn sẽ đọc lướt thật nhanh cả bài. Nếu bạn thấy phương thức nào phù hợp với mình, hãy áp dụng phương thức đó. Muốn biết bạn phù hợp với phương thức nào, chỉ có một cách duy nhất là luyện tập thật nhiều và thử các dạng khác nhau cho đến khi bạn hài lòng với kết quả đạt được.

3. Quản lý thời gian

Bạn có thể quản lý thời gian bằng cách đưa ra một chiến lược sau đây: bỏ qua những câu hỏi khó và chiếm nhiều thời gian để trả lời câu hỏi dễ trước. Để có thể áp dụng chiến lược này, bạn cần phải đánh giá nhanh thời gian bạn phải bỏ ra cho mỗi câu hỏi. Bạn đọc câu hỏi, tìm đi tìm lại trong bài vẫn không biết câu trả lời đúng là gì? Đây chính là những câu hỏi khó. Mỗi câu hỏi như vậy bạn chỉ đọc không quá 2 lần và phán đoán và điền luôn vào giấy thi. Khoanh tròn vào câu hỏi đó và chuyển sang một câu khác. Bạn có thể quanh lại câu hỏi đó nếu bạn vẫn còn thời gian sau đấy. Nhưng trong trường hợp bạn không kịp quay lại, ít ra bạn đã trả lời câu hỏi đó rồi, và bạn vẫn có khả năng cao giành được điểm.

4. Sử dụng phương án loại trừ

Trước năm 2016, nếu bạn trả lời sai trong bài thi trắc nghiệm của SAT, bạn sẽ bị mất điểm. Giờ thì luật định đó đã được gỡ bỏ, nghĩa là bạn nên điền vào tất cả ô trống, kể cả đúng hay sai.

Trong bài thi Reading SAT, bạn sẽ được lựa chọn 1 trong 4 đáp án. Nếu bạn đoán bừa, bạn vẫn có 25% cơ hội được điểm câu đó. Nhưng nếu bạn có thể loại trừ được những câu chắc chắn sai, cơ hội khoanh vào câu đúng của bạn sẽ nhiều hơn.

5. Luyện tập! Luyện tập nữa! Luyện tập mãi!

Cuối cùng, và cùng là bí quyết quan trọng nhất trong bài Reading SAT chính là luyện tập càng nhiều càng tốt. Bắt đầu bằng làm bài mà chưa cần tính giờ vội. Khi bạn đã quen dần với các dạng bài, bắt đầu chuyển sang giai đoạn tính giờ. Luôn luôn tính điểm và ghi lại để có thể nhận dạng được những điểm yếu của mình. Và cuối cùng, đừng quên rằng  Clever Academy là đơn vị đào tạo Anh ngữ Luyện thi SAT hàng đầu tại Việt Nam với hàng trăm học viên mỗi năm, sẽ luôn sẵn sàng giúp đỡ bạn vượt qua kỳ thi khó nhằn này.

VNIS Education