Hotline: 097 565 6406

Canada “mở đường” cho sinh viên quốc tế định cư lâu dài

Ngày đăng: 02-12-2016 10:38

Chính phủ Canada mới đây đã tuyên bố những thay đổi trong chính sách nhập cư của mình, với mục đích kích thích sinh viên quốc tế và những người lao động có tay nghề ở lại Canada. Cụ thể là những thay đổi trong chương trình Express Entry của Canada được tuyên bố vào ngày 14/11 bởi Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada và sẽ có hiệu lực bắt đầu từ ngày 19/11/2016.

Canada “mở đường” cho sinh viên quốc tế định cư lâu dài

Bộ trưởng Bộ Di trú, Tị nạn và Quốc tịch Canada, ông John McCallum vừa tuyên bố trong tuần qua về những thay đổi trong hệ thống tính điểm được sử dụng để quyết định cấp giấy phép định cư đối với sinh viên quốc tế và người lao động. Với luật mới, sinh viên quốc tế sẽ được nhận thêm điểm khi họ hoàn thành chương trình Đại học hoặc Cao đẳng tại Canada. Điều này dự đoán sẽ làm tăng 1/3 số sinh viên quốc tế đủ điều kiện để xét định cư.

Chương trình Express Entry là một công cụ để Chính phủ Canada lựa chọn những người đủ điều kiện nhập cư vào Canada. Theo đó, sinh viên quốc tế đã tốt nghiệp tại các trường Đại học và Cao đẳng của Canada sẽ được xếp cùng với các nhóm lao động có tay nghề và những người đủ chỉ tiêu xét công dân Canada khác. Nhờ có chương trình này, sinh viên quốc tế cũng có cơ hội được nhập cư tại Canada giống như những người đã có việc làm.

Văn phòng Nhập cư Canada (IRCC) sẽ sử dụng hệ thống tính điểm này để quyết định ứng viên nào trong số này sẽ được nhận Lời mời Ứng tuyển (Invitation to Apply - ITA) để trở thành công dân Canada. Những người được nhận ITA đều là những người có khả năng rất cao sẽ đủ điều kiện nhập cư vào Canada.

Những thay đổi đáng chú ý của chương trình Express Entry

Ông John McCallum chỉ ra những thay đổi sau đây của chương trình Express Entry:

  • Sinh viên quốc tế của một cơ sở giáo dục tại Canada (trường Đại học hoặc Cao đẳng) sẽ được trao 15 điểm nếu đã hoàn thành chương trình học trong 1 hoặc 2 năm, và 30 điểm cho sinh viên đã tốt nghiệp từ chương trình Đại học hoặc Cao học 4 năm
  • Chương trình sẽ không đặt nặng vào phải có việc làm như trước nữa. Trước đây ứng viên có việc làm sẽ được nhận 600 điểm, tuy nhiên từ ngày 19//11 ứng viên sẽ chỉ được nhận tối đa là 200 điểm cho các vị trí làm việc lâu năm; tất cả các vị trí nghề nghiệp khác sẽ chỉ được 50 điểm.
McCallum

Ông John McCallum phát biểu trong Hội nghị Giáo dục Quốc tế Canada

Với những sự thay đổi tích cực này, cơ hội được định cư của sinh viên quốc tế sẽ được tăng lên đáng kể. Sinh viên quốc tế là những ứng viên nhiều tiềm năng của chương trình nhập cư Express Entry vì sự phù hợp về tuổi tác, học vấn, kĩ năng và kinh nghiệm. Với thời gian sống tại Canada, việc hòa nhập vào xã hội bản xứ sẽ dễ dàng hơn bởi họ đã tạo lập những mối quan hệ xã hội và đã quen với cuộc sống tại đây.

Bộ trưởng John McCallum phát biểu trong Hội nghị Giáo dục Quốc tế Canada tại Ottawa tuần vừa qua, cho rằng “Bộ đã tính toán những thay đổi sẽ gặp phải, bao gồm con số 30% sinh viên quốc tế được nhận lời mời định cư hiện nay sẽ tăng lên 40%. Đó là con số khá cao trong tổng số những người được nhận lời mời. Chúng tôi thực hiện điều này nhằm tăng tính công bằng, giúp cho những ứng viên có học vấn có tay nghề với khả năng ngoại ngữ tốt nhưng lại chưa có việc làm, có cơ hội được định cư lâu dài. Khi tôi nghĩ đến nhóm xứng đáng nhất để được trao cơ hội này và xây dựng tương lai cho Canada, tôi nghĩ ngay đến các em sinh viên quốc tế”.

Hệ thống tính điểm mới được tuyên bố đầu tuần này là bước tiến mới nhất sau hàng loạt sự thay đổi từ đầu năm nhằm cải thiện khả năng nhập quốc tịch cho sinh viên quốc tế. Giờ đây, con đường nhập cư của sinh viên quốc tế trở nên dễ dàng hơn bao giờ hết.

Tuần lễ vàng Tư vấn Du học Canada

Canada “mở đường” cho sinh viên quốc tế định cư lâu dài

Nhân dịp này, VNIS Education kính mời các quý vị Phụ huynh cũng như các em Học sinh quan tâm tới Du học / Định cư Canada tới tham dự "Tuần lễ vàng Tư vấn Du học Canada cũng VISA ưu tiên CES". Tuần lễ về Du học Canada nằm trong chuỗi một loạt các Sự kiện về Du học Canada được VNIS tổ chức thường niên. Đây sẽ là cơ hội để các bạn tiếp cận được nguồn thông tin chính thống và cập nhật nhất về Du học Canada cũng như các chính sách mới nhất về Định cư cũng như Hỗ trợ việc làm sau tốt nghiệp.

Tuần lễ sẽ kéo dài từ ngày 28/11/2016 đến hết ngày 2/12/2016. Với Sự kiện này, chúng tôi mong muốn được trở thành cầu nối tin cậy nhất của các bạn Học sinh, sinh viên Việt nam đến với môi trường giáo dục Canada đầy hấp dẫn.

Các bạn có thể đăng ký tham dự ngay TẠI ĐÂY, hoặc tìm hiểu chi tiết nội dung Sự kiện TẠI ĐÂY.

VNIS Education, một thành viên của VNIS Group