Hotline: 097 565 6406

Có nên học Cao đẳng Cộng đồng?

Ngày đăng: 12-06-2017 14:30

Các trường Cao đẳng Cộng đồng, các trường Công lập mà đào tạo chương trình học từ 2 năm trở lên là sự lựa chọn phổ biến tại Hoa Kỳ vì tính tiện lợi, chi phí phải chăng và yêu cầu đầu vào không quá khắt khe. Vì vậy hàng năm số lượng sinh viên đăng ký vào các trường Cao đẳng Cộng đồng tại Mỹ ngày càng tăng cao.

Có nên học Cao đẳng Cộng đồng?

Giới thiệu chung về Cao đẳng Cộng đồng

Cao đẳng Cộng đồng được định nghĩa tại Mỹ là cơ sở giáo dục sau THPT được tài trợ bằng nguồn vốn công, được thiết kế để phổ cập tri thức trình độ Đại học cho nhiều người. Những trường này được đặt trong các cộng đồng và phục vụ chính cộng đồng đó là chủ yếu và thường có chi phí rẻ hơn rất nhiều so với các trường Đại học, thậm chí còn rẻ hơn cả các trường Đại học công lập.

Phần lớn các trường Cao đẳng Cộng đồng không cấp bằng Cử nhân, mà cấp bằng Cao đẳng sau 2 năm học tập. Họ cũng có những chương trình cấp bằng đào tạo và chứng chỉ. Tuy nhiên với các chương trình này sinh viên chỉ cần học các khóa học đăng ký mà không bắt buộc phải là sinh viên nhận bằng Cao đẳng của trường.

Trải nghiệm học một trường Cao đẳng Cộng đồng thường rất khác với việc theo học một trường Đại học truyền thống 4 năm. Thay vì vào học một lớp có các bạn bằng tuổi và lấy tấm bằng Cử nhân theo một lịch trình tốt nghiệp được dự kiến trước, bạn sẽ được trải nghiệm môi trường học tập có nhiều lứa tuổi đang theo đuổi những mục tiêu học tập khác nhau.

Phần lớn các trường Cao đẳng Cộng đồng có chính sách mở cửa cho tuyển sinh đầu vào, nghĩa là  bất kỳ ai cũng có thể tham gia khóa học (một số chương trình đặc biệt sẽ có những yêu cầu riêng). Để đăng ký vào một chương trình cấp bằng hoặc cấp chứng hồ sơ tuyển sinh phải thỏa mãn một số yêu cầu nhất định, nhưng thường yêu cầu thấp hơn là tại các trường Đại học 4 năm.

Vì các trường Cao đẳng Cộng đồng không hay cung cấp các chương trình cấp bằng 4 năm, nếu bạn muốn lấy bằng Cử nhân, bạn buộc phải chuyển sang một trường khác để hoàn thành chương trình học của mình. Mỗi trường Đại học 4 năm lại có quy trình xét tuyển sinh riêng biệt cho sinh viên chuyển tiếp và đưa ra những quyết định khác nhau liên quan đến việc đánh giá tín chỉ bạn có ở trường Cao đẳng Cộng đồng.

Lý do lựa chọn Cao đẳng Cộng đồng

Tại Mỹ, có tới 60% học sinh sau khi tốt nghiệp THPT đã lựa chọn Cao đẳng Cộng đồng để tiếp tục con đường học tập của mình. Một trong những tình huống có thể xảy ra chính là việc các trường Đại học từ chối bạn, nếu muốn tiếp tục con đường học tập tại Mỹ, Cao đẳng Cộng đồng trở thành vị cứu tinh cho bạn. Hoặc có thể trường mà bạn thích đã nhận bạn nhưng bạn lại không theo được vì học phí quá cao.

Chi phí có thể là một yếu tố, các trường Cao đẳng Cộng đồng nổi tiếng vì có học phí rất phải chăng cho sinh viên quốc tế. Khi mà chi phí học Đại học tăng lên hàng năm, bạn và gia đình có thể sẽ nhìn nhận Cao đẳng Cộng đồng là lựa chọn hợp lý khi muốn du học Mỹ.

Nếu sơ yếu lý lịch của bạn từ hồi Phổ thông có điểm tổng kết không cao, thiếu hoạt động ngoại khóa, kỹ năng viết hoặc là bất kỳ yếu tố gì khiến bạn khó được nhận vào các trường Đại học, bạn có thể học tại Cao đẳng Cộng đồng, tích lũy kiến thức và kinh nghiệm rồi sau đó chuyển tiếp vào trường Đại học mà mình mong muốn. Bằng cách này, cơ hội được nhận vào của bạn sẽ cao hơn so với việc ngay từ đầu bạn nộp hồ sơ ứng tuyển.

Cuối cùng, bạn chọn Cao đẳng Cộng đồng vì lý do bạn chưa chắc chắn mình muốn đi con đường nào. Sinh viên nộp hồ sơ vào Đại học ở tuổi đời rất trẻ và chắc rằng nhiều bạn không hiểu mình thực sự muốn gì. Nếu bạn là một trong số đó, bạn có thể muốn học tập tại Cao đẳng Cộng đồng trước rồi sau đó sẽ chuyển sang Đại học sau.

Có nên học Cao đẳng Cộng đồng?

Trường CĐCĐ Green River - Washington, Mỹ

Ưu, nhược điểm của Cao đẳng Cộng đồng

Nếu bạn đã lựa chọn Cao đẳng Cộng đồng, hãy xem xét thật kỹ những thứ mà bạn sẽ trải qua. Tất nhiên, các trường đều có những điểm khác biệt mà bạn buộc phải nghiên cứu về trường kỹ hơn trước khi quyết định theo học. Tuy nhiên, các trường đa số có những đặc điểm sau đây:

Ưu điểm

 • Chi phí: Cao đẳng Cộng đồng là hệ thống giáo dục có chi phí rẻ nhất để học các môn theo trình độ Đại học. Con số chi phí chính xác sẽ phụ thuộc vào các chuyên ngành bạn chọn hoặc các gói hỗ trợ tài chính hiện có, nhưng sinh viên chắc chắn sẽ tiết kiệm một khoản tiền khổng lồ khi học tập tại Cao đẳng Cộng đồng thay vì trường Đại học 4 năm.
 • Dễ được nhận vào học. Nhờ có chính sách mở cửa tuyển sinh của mình, nên quá trình và thủ tục nhập học tại các trường Cao đẳng Cộng đồng khá là nhanh gọn. Khả năng bạn được nhận vào trường là rất cao.
 • Hạn chót tuyển sinh chậm hơn. Hạn cuối để nộp hồ sơ vào các trường Cao đẳng Cộng đồng thường muộn hơn so với các trường khác. Nghĩa là đây có thể là sự lựa chọn cứu cánh của bạn vào phút chót, nếu như các trường Đại học đều từ chối bạn.
 • Thuận tiện: Trong khi các trường Cao đẳng Cộng đồng không có ký túc xá, nhưng thường các trường này sẽ làm mọi cách để sinh viên có thể đến trường dễ dàng. Ngoài trừ những vùng nông thôn hẻo lánh nhất, thì bang nào trên khắp nước Mỹ cũng có các trường Cao đẳng Cộng đồng. Một số trường còn có khuôn viên tại nhiều địa điểm.
 • Các chương trình cam kết chuyển tiếp. Một số trường có chương trình mà nếu bạn đạt được những yêu cầu trong học tập bạn sẽ được đảm bảo chuyển tiếp lên một trường Đại học 4 năm. Tuy nhiên bạn nên liên hệ với bộ phận tuyển sinh của trường để hỏi chi tiết liệu nhà trường có cam kết với bất kỳ đối tác Đại học nào không và yêu cầu chuyển tiếp là gì.
 • Thời gian. Một số sinh viên học không giỏi tại trường Phổ thông và cần thời gian để có thể theo kịp các bạn. Theo học Cao đẳng Cộng đồng sẽ cho bạn cơ hội được cải thiện điểm số của mình, xây dựng mối quan hệ với các giảng viên và dần dần có một sơ yếu lý lịch mạnh.

Nhược điểm

 • Ít học bổng. Do phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước và có học phí khá rẻ, nên các trường Cao đẳng Cộng đồng thường không có ngân sách đủ lớn để hỗ trợ cho học bổng.
 • Ít được tiếp cận với những giảng viên đầu ngành. Các giảng viên tại Cao đẳng Cộng đồng thường không học đến tiến sĩ, không phải là giáo sư dạy Đại học 4 năm. Không có nghĩa là các giáo viên tại Cao đẳng Cộng đồng  không có khả năng sư phạm- thực tế có rất nhiều người kiến thức rất sâu rộng- nhưng chỉ đơn giản là họ không phải là những người giỏi nhất trong chuyên ngành họ giảng dạy.
 • Ít các hoạt động ngoại khóa dành cho sinh viên hơn. Vì thường không có ký túc xá và có ngân sách hạn hẹp, các trường Cao đẳng Cộng đồng không phát triển các hoạt động sinh viên sau giờ học như các trường Đại học. Bạn sẽ có ít các hoạt động ngoại khóa hơn, ít sự kiện dành cho sinh viên.
South Seattle College

Các sinh viên tại trường CĐCĐ South Seattle College, bang Seattle

Vậy bạn có nên học Cao đẳng Cộng đồng?

Đây là quyết định khó nói. Các trường Cao đẳng Cộng đồng và cả các trường Đại học 4 năm truyền thống có ưu nhược điểm riêng. Vì thế đây hoàn toàn là quyết định của riêng bạn, hãy xem ưu tiên của bạn là gì, những gì mà bạn phải đánh đổi. Dưới đây là một vài kinh nghiệm để đưa ra lựa chọn đúng đắn nhất.

 • Nghiên cứu kỹ càng. Bạn không muốn lựa chọn sai lầm vì thế hãy tìm hiểu thật kỹ về những gì bạn sẽ trải qua khi học tại Cao đẳng Cộng đồng hoặc học Đại học.
 • Tính toán và so sánh chi phí học mỗi trường. Hãy nhớ tính toán cả sinh hoạt phí và chi phí đi lại. Cũng như những gói hỗ trợ tài chính mà bạn có thể được nhận tại trường.
 • Hiểu rõ về cơ chế chuyển tiếp của trường Cao đẳng Cộng đồng. Quá trình chuyển tiếp cũng rất cạnh tranh và một số trường, chẳng hạn như Princeton, còn không chấp nhận sinh viên chuyển tiếp. Ngoài ra, đây cũng là quá trình đòi hỏi nhiều sự đầu tư và mệt mỏi.
 • Cân nhắc Cao đẳng Cộng đồng là nơi để bạn cải thiện hồ sơ của mình. Bạn muốn chuyển sang một trường top đầu, vì vậy bạn cần phải cân nhắc liệu lựa chọn học tập tại Cao đẳng Cộng đồng có thể khiến bạn chạm đến ước mơ của mình hay không.

Học tại ngôi trường Đại học mà bạn yêu thích và mơ ước có thể không phải là một ước mơ mà bạn có thể thực hiện được ngay trước mắt, mà đòi hỏi bạn phải lao tâm khổ tứ, phải trải qua nhiều lần hồ sơ. Đối với nhiều sinh viên, Cao đẳng Cộng đồng là sự lựa chọn đúng đắn vì rất nhiều ưu điểm mà hệ thống giáo dục này mang lại.

VNIS Education

Tham khảo thêm