Hotline: 097 565 6406

Du học Canada đang được chú ý hơn Du học Anh

Ngày đăng: 17-08-2016 18:19

Càng ngày càng có nhiều sinh viên quốc tế đến học tại Canada hơn là Anh, nguyên nhân chủ yếu là do chính sách nhập cư của Vương quốc Anh ngày càng chặt, một trong những chính sách bị siết chặt là nhắm vào sinh viên quốc tế.

Du học Canada đang được chú ý hơn Du học Anh

Đây là động thái của Chính phủ Anh nhằm giảm số lượng người nhập cư ồ ạt vào Anh mỗi năm. Các nhà ngoại giao và chuyên gia về giáo dục ở Anh cảnh báo rằng điều này có thể khiến cho sinh viên quốc tế ngần ngại trong việc lựa chọn Anh là quốc gia để du học, thay vào đó họ sẽ đến Úc, Mỹ hay Canada.

Trong khi đó, chính phủ mới ở Canada đã tăng con số mục tiêu cho số lượng dân nhập cư, đồng thời tuyên bố rằng quy trình nhập tịch sẽ đơn giản hơn và nhanh hơn cho sinh viên quốc tế khi họ đã học xong tại Canada. Chính phủ Đảng Tự do (Liberal Government) của Canada được xem là ủng hộ dân nhập cư, và người ta tin rằng số lượng dân nhập cư sẽ có thể còn tăng hơn nữa trong những năm tới dưới sự lãnh đạo của Đảng này.

Bộ trưởng Bộ di trú của Canada ông John McCallum phát biểu rằng Canada “sẽ làm tất cả những gì có thể để thu hút sinh viên quốc tế đến để học tập và định cư, họ là những nhân tố sẽ giúp Canada phát triển trong tương lai.”

Những động thái tích cực như vậy từ những người đứng đầu chính phủ Canada khác hẳn với những chính sách của chính phủ Anh. Năm ngoái, Bộ trưởng Bộ Nội vụ của Anh là bà Theresa May (nay là Thủ tướng sau sự kiện Brexit) đã công khai lên tiếng bảo vệ một chính sách của chính phủ Anh về việc trục xuất ngay lập tức các sinh viên quốc tế về nước sau khi họ tốt nghiệp. Đây cũng là điều mà chính phủ Anh đang hướng tới trong những năm tiếp theo.

Du học Canada đang được chú ý hơn Du học Anh

Bà Theresa May - Thủ tướng Anh đương nhiệm

Trái lại, một sinh viên quốc tế sau khi tốt nghiệp ở Canada sẽ được ở lại làm việc một vài năm, sau đó họ sẽ có đủ điều kiện để đăng ký làm hồ sơ thường trú (Permanent Resident) và tiến tới lấy quốc tịch Canada. Một số chương trình khuyến khích nhập cư điển hình của chính phủ Canada bao gồm: Federal Skilled Worker Class, Canadian Experience Class và Provincial Nominee Programs (PNPs)

Các yếu tố khác

Ngoài yếu tố từ chính sách nhập cư, còn có nhiều nguyên nhân khác khiến Canada trở thành địa điểm du học ngày càng phổ biến. Với chất lượng và học phí hợp lý, lựa chọn việc làm (cả khi đang và sau khi học), các thành phố an toàn với an ninh cao, Canada đã trở thành một trong những địa điểm học hấp dẫn hơn bao giờ hết.

Hơn nữa, số lượng các trường học tại Canada chất lượng cao và được quốc tế công nhận ngày càng nhiều, mở ra các cơ hội mới cho học tập và nghiên cứu.

Một vài điểm nổi bật khác có thể kể đến:

  • Canada là một đất nước rộng lớn, đa sắc tộc với môi trường sống và học tập đa dạng.
  • Các chương trình chuyển tiếp giúp sinh viên quốc tế ở Canada bắt đầu học Cao đẳng, nhưng sau đấy sẽ chuyển thẳng lên Đại học.
  • Vợ (hoặc chồng) của sinh viên quốc tế có thể đến Canada làm việc trong thời gian sinh viên ấy học tại Canada.
  • Sinh viên quốc tế ở Canada có thể làm thêm khi đang học, giúp họ có thu nhập, có thêm kinh nghiệm làm việc ở Canada, và mở rộng các mối quan hệ cá nhân.
  • Khi tốt nghiệp, sinh viên quốc tế có thể được nhận giấy phép làm việc ở bất cứ công ty nào ở Canada với thời hạn lên đến 3 năm.
  • Chính phủ luôn tạo điều kiện hỗ trợ để sinh viên quốc tế nhập tịch
Du học Canada đang được chú ý hơn Du học Anh

McGill University - Canada

Theo Cục Giáo Dục Quốc Tế Canada (CBIE), đã có sự tăng trưởng đến 83% số lượng sinh viên quốc tế học tại Canada từ 2008 đến 2015. Cũng theo CBIE thì top 3 nguyên nhân chính khiến các du học sinh chọn Canada đó là:

  • Chất lượng giáo dục ngày càng cao
  • Đất nước an toàn và thanh bình, con người Canada thân thiện và không phân biệt đối xử
  • Các chính sách rộng mở của Chính phủ, luôn luôn chào đón và tạo điều kiện cho du học sinh

VNIS Education

Chuyên trang Du học Canada

Các trường Đối tác Canada của VNIS Education