Hotline: 097 565 6406

Du học tại các tỉnh bang của Canada - Kỳ 3: Quebec

Ngày đăng: 03-04-2017 11:23

Được người dân địa phương gọi với cái tên trìu mến "la belle province” (tỉnh thành xinh đep), Quebec là tỉnh lớn nhất của Canada với hơn 8.2 triệu người đang sinh sống tại đây - Quebec có số dân nhất lớn thứ hai tại quốc gia này, chỉ sau Ontario. Về phía Bắc, Quebec giáp với Hudson Strait và Ungava Bay, về phía Tây giáp với Ontario, James Bay và Hudson Bay, về phía đông giáp với vịnh Saint Lawrence và tỉnh Newfoundland and Labrador, cuối cùng giáp với tỉnh New Brunswick và các bang Maine, New Hampshire, Vermont và New York của Mỹ về phía nam.

Du học tại các tỉnh bang của Canada - Kỳ 3: Quebec

Quebec là tỉnh thành đa dạng văn hóa bậc nhất, được coi là “Châu Âu của Bắc Mỹ” là vì thế. Phần lớn người dân sống ở khu vực thành thị gần sông Saint Lawrence giữa thành phố Montreal và thủ phủ Quebec. Gần nửa dân số của Quebec sống ở khu vực Greater Montreal Area, đây là nơi tập trung đông các cộng đồng và các trường học nói tiếng Anh. Phần nửa phía Bắc còn lại của tỉnh, Nord-du-Quebec, có các gia đình người bản địa sinh sống thưa thớt.

Một trong những lý do mà sinh viên Việt Nam đặc biệt thích khi chọn Quebec làm điểm đến du học đó là nền kinh tế đa dạng và phát triển mạnh mẽ. Ngành công nghiệp chế tạo tiên tiến của Quebec sản xuất rất nhiều sản phẩm phục vụ cho xuất khẩu như thiết bị điều trắc hàng không, phần mềm, tàu điện ngầm, trực thăng,… Montreal, thủ phù của tỉnh, có thế mạnh trong lĩnh vực hàng không, y dược, telecom, năng lượng và tài chính. Montreal được biết đến với những doanh nghiệp startup, đặc biệt trong ngành giải trí, và thành phố này là một địa điểm sản xuất phim lừng danh Canada với quy mô chi sau Vancouver.

Lý do thứ hai để sinh viên chọn Quebec chính là chi phí sinh hoạt “dễ thở” ở đây. Chi phí sinh hoạt của Quebec thấp hơn trung bình của Canada, đặc biệt là chi phí nhà ở. Chi phí thuê nhà ở đây luôn giữ mức thấp hơn Toronto và Vancouver.  Dù là thủ phủ lớn bậc nhất, Montreal có chi phí sinh hoạt thuộc dạng thấp ở Bắc Mỹ.

Montreal

Thành phố Montreal xinh đẹp

Một điểm thú vị khác của Quebec chính là hệ thống giáo dục độc đáo. Khác với các tỉnh thành khác ở Canada có các trường công lập dạy đến hết 12 năm học, học sinh Phổ thông trung học ở Quebec có thể nhận bằng sau khi học xong lớp 11. Học sinh có thể học các chương trình dự bị Đại học hoặc hướng nghiệp thông qua hệ thống CEGEP của tỉnh - đây là những chương trình miễn phí toàn bộ học phí được thiết kế nhằm đảm bảo người dân có điều kiện được hưởng giáo dục sau Đại học.

Giờ thì các bạn hãy cùng chúng tôi điểm tên các trường Đại học tại Quebec sau đây:

McGill University

McGill University

McGill University

McGill University là trường Đại học công lập chuyên sâu về nghiên cứu được đặt ở  thủ phủ Quebec, Canada. Trường được thành lập năm 1821, lấy tên từ một thương gia giàu có gốc Scotland sống ở Montreal trong thời kỳ đó. Trường có hai khuôn viên, một khuôn viên nằm ở chân núi Mount Royal ở trung tâm Montreal và khuôn viên còn lại nằm gần khu đất nhiều cây xanh ở Sainte-Anne-de Bellevue.

McGill University cung cấp chương trình học ở 300 chuyên ngành, với tỷ lệ chọi đầu vào cao nhất Canada. Phần lớn sinh viên học 5 chuyên khoa chính: Nghệ thuật, khoa học, Y dược, Kỹ thuật và Quản lý. Trường có các gói học bổng cho những sinh viên thật sự xuất sắc, và để đạt được học bổng của McGill University đòi hỏi nỗ lực và tài năng rất lớn từ sinh viên.

Học tập tại trường có thể giúp bạn vươn lên đỉnh cao nghề nghiệp, hoặc chí ít, gặp được những con người thành công như thế. McGill University là ngôi trường đào tạo ra nhiều học giả, chính trị gia và các nhân vật công chúng có tầm ảnh hưởng chẳng hạn như 12 cựu sinh viên trường đạt giải Nobel, 3 thủ tướng Canada, 28 nhà ngoại giao, 11 người được giải Grammy,…

University of Montreal (Université de Montréal)

University of Montreal

Université de Montréal

Université de Montréal là trường Đại học được đánh giá là đứng đầu tại Quebec và thứ ba tại Canada, đồng thời trong top 200 thế giới. Ngôi trường tại được thành lập hơn 100 năm trước. Trước đây trường là một nhánh nhỏ của Université Laval de Québec, và đến năm 1919 thì tách ra độc lập. Trường có 2 cơ sở liên kết: Polytechnique Montréal (một trường về kỹ thuật) và HEC Montréal (một trường về kinh doanh). Với tổng số sinh viên đạt gần 38,000 (20% trong số này là sinh viên quốc tế), Nhà trường có ký túc xá đầy đủ cho sinh viên Đại học và sau Đại học của mình.

Université de Montréal có nhiều chuyên khoa trải dài ở tất cả các lĩnh vực Khoa học xã hội, Khoa học tự nhiên, Nhân văn, và Nghệ thuật. Ngôn ngữ giảng dạy chính là tiếng Pháp, tất nhiên vẫn có các chương trình Cao học - chẳng hạn các chương trình Tiến sĩ về Hóa sinh, Khoa học Thần kinh, và Dược - được giảng dạy bằng tiếng Anh. Ngoài ra, với sinh viên cần cải thiện tiếng Pháp của mình thì nhà trường có các chương trình như dạy kèm, mở các lớp học để hỗ trợ. Trường có 3 cơ sở nghiên cứu - Cơ sở nghiên cứu về Miễn dịch và Ung thư, phòng Nghiên cứu Cyberjustice và Trung tâm Quốc tế về Tội phạm học. 

Concordia University

Du học tại các tỉnh bang của Canada - Kỳ 3: Quebec

Concordia University

Concordia University (thường được gọi là Concordia) là trường Đại học công lập nằm ở Montreal, Quebec, Canada. Được thành lập vào năm 1974 sau sự sáp nhập của Loyola College và Sir George Williams University, Concordia là một trong ba trường Đại học ở Quebec mà tiếng Anh là ngôn ngữ giảng dạy chính. Trường có hai cơ sở, cách nhau khoảng 7 km (4 dặm): Sir George Williams Campus là cơ sở chính ở trung tâm thành phố Montreal, trong khu vực được gọi là Quartier Concordia và khuôn viên Loyola Campus trong khu dân cư Notre-Dame- de-Grâce.

  • Concordia đã có hơn 300 chương trình Đại học, chia thành bốn khoa. Các khoa là khoa Nghệ thuật và Khoa học, Khoa Kỹ thuật và Khoa học Máy tính, Khoa Mỹ thuật và Khoa Kinh doanh John Molson. Sinh viên thường đăng ký vào một trong những khoa trên, nhưng họ có thể học bất kỳ khóa học nào của khoa khác. Quy mô lớp học có thể từ 85-400 sinh viên.
  • Có khoảng 70 Chương trình sau Đại học như Thạc sĩ, Tiến sĩ cũng như các văn bằng tốt nghiệp và các chứng chỉ nâng cao.
  • Nằm trong danh sách 500 trường Đại học hàng đầu trên toàn thế giới (QS World University Rankings, 2015-2016)
  • Trong số các "Top 100 Dưới 50" các trường đại học trên thế giới (dành cho các trường Đại học thành lập trong vòng 50 năm qua, Times Higher Education, 2015)
  • Chương trình MBA đứng thứ 24 trên toàn thế giới; thứ 5 ở Canada (Bloomberg Businessweek, 2015)
VNIS Education