Hotline: 097 565 6406

Giáo dục Anh: Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về giáo dục

Ngày đăng: 24-07-2016 16:02

Đảm bảo chất lượng giáo dục rất được coi trọng tại Vương quốc Anh. Đó cũng chính là lý do quốc gia này được đánh giá đứng đầu thế giới về chuẩn giáo dục. Tất cả các trường đều được theo dõi bởi các cơ quan chuyên biệt của chính phủ. Chất lượng giảng dạy được kiểm tra thường xuyên và các bằng cấp phải đạt các tiêu chí nghiêm ngặt để được công nhận. Các chứng chỉ tiếng Anh và nghề nghiệp có hệ thống kiểm định chất lượng riêng.

Giáo dục Anh: Đảm bảo các tiêu chuẩn khắt khe về giáo dục

Các khoá học tiếng Anh

Hội đồng Anh và English UK (www.englishuk.com) là đối tác trong chương trình đảm bảo chất lượng giảng dạy tiếng Anh (ELT) lớn nhất thế giới được gọi là Accreditation UK. Các trường dạy tiếng Anh trong chương trình này được thanh tra thường xuyên để đảm bảo mọi khía cạnh giảng dạy của họ đạt chuẩn chặt chẽ.

Các trường dạy tiếng Anh trong danh sách được công nhận đáp ứng các tiêu chí đạt chuẩn sẽ có logo ‘Accredited by the British Council’ – có nghĩa là được kiểm định bởi Hội đồng Anh. Danh sách các trường này có tại trang www.britishcouncil.org/accreditation.

Các chứng nhận khác về chất lượng các khoá tiếng Anh

Cũng có vài tổ chức khác tham gia trong việc đảm bảo chất lượng các khoá học tiếng Anh tại Anh. Các tổ chức này bao gồm British Association of Lecturers in English for Academic Purposes (www.baleap.org.uk) và the European Association for Quality Language Services (www.eaquals.org).

Giáo dục Đại học

Kiểm soát bởi chính phủ

Để được phép cấp bằng, các trường caod dẳng và đại học tại Vương quốc Anh phải thể hiện cam kết chất lượng và chứng tỏ mình có hệ thống vững chắc, đảm bảo các tiêu chuẩn chất lượng học thuật. Quyền cấp bằng được quyết định bởi Hiến chương Hoàng Gia, Quy định Quốc hội hoặc Viện Cơ mật (Privy Council).

Tất cả các trường đại học và một số cơ sở giáo dục sau đại học ở Anh được công nhận là có quyền cấp bằng đại học cho sinh viên. Bạn có thể tìm thấy danh sách tất cả các trường được phép cấp bằng tại Anh (recognised bodies) trên trang web https://www.gov.uk/recognised-uk-degrees.

Đảm bảo chất lượng

Các trường đại học của Anh hoạt động theo cơ chế tự quản, với đầy đủ nghĩa vụ pháp lý trong việc đảm bảo chất lượng và tiêu chuẩn cho chương trình và chứng chỉ mà họ cấp. Tất cả các trường đại học đều có hệ thống đảm bảo chất lượng, bao gồm một hệ thống thanh tra độc lập từ bên ngoài.

Cục Quản lý chất lượng giáo dục đại học (QAA) là tổ chức được thành lập và cấp kinh phí hoạt động bởi Khối Giáo dục Đại học Vương quốc Anh. Cơ quan này có nhiệm vụ kiểm tra việc đảm bảo chất lượng của các trường cao đẳng và đại học trong lãnh thổ Vương quốc Anh.

QAA cũng thường xuyên thanh tra các trường 5-6 năm 1 lần, tư vấn giúp các trường phát triển hệ thống đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tìm đọc các báo cáo thanh tra chất lượng của QAA đối với từng trường tại www.qaa.ac.uk.

Sinh viên Việt Nam tại Anh

Du học sinh Việt tại Anh

Chương trình xếp hạng chất lượng nghiên cứu của các trường đại học (REF – Research Excellent Framework)

REF là chương trình đánh giá chất lượng được thực hiện bởi 4 cơ quan giáo dục đại học ở 4 vùng thuộc Vương quốc Anh: Anh, Scotland, Wales và Bắc Ireland.

Hàng năm, 4 cơ quan quản lý của REF này cấp vốn hơn 2 tỉ bảng Anh cho các hoạt động nghiên cứu tại các trường đại học trên khắp Vương quốc Anh. Mục tiêu của REF là nhằm xây dựng một môi trường nghiên cứu năng động và có khả năng cạnh tranh trên trường quốc tế. REF có nhiệm vụ đánh giá chất lượng các hoạt động nghiên cứu của các trường đại học đồng thời nâng cao chất lượng nghiên cứu của Anh theo tiêu chuẩn toàn cầu.

Việc thẩm định sử dụng các đánh giá chuyên môn, bao gồm đánh giá của các học giả trong trường đối với công trình nghiên cứu của các nghiên cứu sinh mà họ trực tiếp hướng dẫn. Một số kênh đánh giá khác cũng được sử dụng bao gồm cả chuyên gia của ngành và các tổ chức nghề nghiệp.

Xem kết quả thẩm định chất lượng từng năm tại www.ref.ac.uk.

Chứng nhận nghề nghiệp

Các khoá học cấp chứng chỉ nghề nghiệp có thể được cấp phép bởi các tổ chức nghề nghiệp hoặc thương mại trong lĩnh vực đó.

Trường của bạn sẽ cho bạn biết khoá học bạn chọn có được chứng thực trong ngành hay không.

THANG ĐÁNH GIÁ CỦA RAE

Bốn sao (4*): Chất lượng được đánh giá dẫn đầu trên tầm quốc tế về tính chất độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ cao.

Ba sao (3*): Chất lượng được đánh giá xuất sắc trên chuẩn quốc tế về tính độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ cao tuy nhiên chưa phải là xuất sắc nhất.

Hai sao (2*): Chất lượng được thế giới công nhận về tính độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ.

Một sao (1*): Chất lượng mang tầm quốc gia xét về tính độc đáo, có tầm ảnh hưởng và mức độ tinh nhuệ.

Không xếp hạng (unclassified): Chất lượng dưới chuẩn quốc gia, hoặc công trình không phù hợp với khái niệm công trình nghiên cứu theo quy định của REF.

VNIS Education (theo Hội Đồng Anh)

Chuyên trang Du học Anh