Tổng Đài Miễn Cước/Toll-Free: 18002055

Những điểm khác biệt giữa bài thi ACT & SAT

Ngày đăng: 23-05-2017 10:08

Bài viết hữu ích dành cho các bạn đang muốn tìm hiểu về 2 bài thi chuẩn hóa bất buộc tại Mỹ này, Đôi khi đối với một số bạn thì việc lựa chọn thi ACT hay SAT là điều không đơn giản. Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Những điểm khác biệt giữa bài thi ACT & SAT

Bài thi SAT và ACT gần như giống nhau – chỉ có một số điểm khác biệt chính:

Cả hai bài kiểm tra đều có những bài viết không bắt buộc. Cả hai bài đều có toán, có phần đọc hiểu. Cả hai bài kiểm tra đều có phần ngữ pháp. Nhìn chung, hai bài kiểm tra đều có những phần gần như giống nhau. Từ khi SAT thay đổi cấu trúc đề, sự khác biệt giữa hai bài kiểm tra này rơi xuống mức gần như không có. Phần Toán mới của SAT đã làm giảm bớt độ khó của phần tư duy logic; và đã thêm vào một vài định nghĩa toán cao cấp thường thấy trong bài ACT. Tóm lại, kiến thức ngữ pháp giữa hai bài thi cơ bản là như nhau.

Bài thi SAT không còn nhấn mạnh vào phần từ vựng khó nhằn như trước

Bài thi SAT cũ từng có mục “các câu hỏi liên quan đến từ vựng”- mỗi bài thi sẽ chứa nhiều câu hỏi chỉ đơn thuần kiểm tra vốn từ vựng của bạn. Bởi vì SAT đã thay đổi cấu trúc đề thi, bạn không cần phải thi phần này nữa. Tuy nhiên bạn vẫn cần phải trả lời một vài câu hỏi về từ vựng trong ngữ cảnh được cho, nhưng không cần thiết bạn phải tích lũy nhiều vốn từ vựng để có thể làm bài thi này. Bạn nên đọc qua các chiến lược cho phần đọc hiểu và tự mình mày mò phương thức trả lời câu hỏi, bởi vì nếu bạn sử dụng chiến lược phù hợp bạn không nhất thiết phải biết nghĩa các từ để đưa ra câu trả lời đúng.

Bài thi ACT có phần toán cao cấp hơn, phức tạp hơn một chút

Cả hai bài thi đều kiểm tra bạn những câu toán gần như tương đương. Bạn buộc phải học về số học, đại số, và hình học để có thể làm được bài thi. Giờ đây SAT đã đổi mới hơn bằng cách thêm những khái niệm mà trước đây chỉ riêng ACT mới có, nhưng nhìn chung bài thi ACT vẫn đặt ra những câu hỏi khó hơn một chút.

Gần 9 trên 60 câu hỏi trong bài thi toán của ACT phải giải quyết những khái niệm toán cao cấp, bao gồm lượng giác, số ảo, hình học cao cấp và logarit. Trong bài thi SAT mới, bạn chỉ cần phân biệt được Sin Cos Tan trong khi bạn cần phải hiểu rõ các khái niệm trên để có thể vận dụng vào bài tập trong ACT.

Nếu bạn chưa học những khái niệm trên ở trường, bạn sẽ thấy bài thi ACT khó nhằn làm sao. Nhưng nhớ rằng bạn luôn có thể học trước những phần này mà không cần chờ đến khi chính thức được dạy ở trường. Không khái niệm nào là quá khó và bạn hoàn toàn có thể hiểu được trong vài phút nếu được hướng dẫn cẩn thận.

Bài thi SAT và ACT yêu cầu những kĩ năng viết và ngữ pháp tương đương cho phần Tiếng Anh/Viết và phần ngôn ngữ và phần viết luận

Nếu bạn đã học SAT, bạn sẽ không cần học thêm gì cả khi làm bài thi ACT và ngược lại. Tựu chung, điểm cao hay không lại phụ thuộc vào chiến thuật làm bài của bạn.

Bài luận giữa hai bài thi ở hai dạng khác nhau

Cả hai bài kiểm tra đều có phần viết luận tự chọn mà không ảnh hưởng đến điểm số chung (họ sẽ cho bạn điểm riêng cho bài luận tuy nhiên phần lớn hội đồng tuyển sinh sẽ không quan tâm lắm đến phần này). Bài thi ACT sẽ có nhiều luận điểm khác nhau và yêu cầu bạn phải lựa chọn câu hỏi đúng nhất trong số ba lựa chọn, và bạn sẽ phải lý luận tại sao câu đó lại là tốt nhất. Bài thi SAT mới yêu cầu thí sinh phải đánh giá một bài luận hoàn chỉnh và tìm các chứng cứ, các luận điểm và cấu trúc. Không có bài thi nào khó hơn hay dễ hơn, mà chỉ đơn giản là chúng khác nhau, và vì thế bạn cần phải xây dựng các chiến lược khác nhau.

ACT có phần liên quan đến khoa học nhưng không nhất thiết bạn phải có kiến thức trước đó về khoa học

Rất nhiều học sinh hoảng loạn trước phần khoa học của ACT. Tuy nhiên đây không kiểm tra một mảng kiến thức mới hoàn toàn buộc bạn phải ôn luyện trước khi thi. Phần thi Science của ACT nên được đặt cái tên chính xác hơn là “sử dụng thông tin trong biểu đồ”. Bạn không cần phải biết về khoa học, sinh học, vật lý, địa lý mà chỉ cần áp dụng một chiến lược phù hợp là sẽ ăn điểm ngon lành.

Khi làm phần này, bạn phải giải mã thật nhanh và thật chính xác các biểu đồ. Tuy nhiên, nhớ rằng bạn không cần phải học trước các kiến thức về khoa học để đạt điểm tuyệt đối trong ACT.

Bài thi ACT có thời gian làm bài gấp hơn SAT

Dù phần thi giống nhau nhưng thời gian để trả lời các câu hỏi trong ACT sẽ ngắn hơn

ACTSAT
Tiếng Anh (Viết + Ngôn ngữ)75 câu hỏi trong 45 phút, 36 giây một câu44 câu hỏi trong 35 phút, 48 giây một câu
Toán60 câu hỏi trong 60 phút, 60 giây môt câu58 câu hỏi trong 80 phút, 83 giây một câu
Đọc40 câu trong 35 phút, 52.5 giây một câu52 câu hỏi trong 65 phút, 75 giây một câu

Trong bài thi SAT bạn được tặng thêm 12 giây mỗi câu ngữ pháp, 23 giây cho câu toán và trên 22 giây cho câu hỏi phần đọc. Nghĩa là, SAT sẽ có ít câu hỏi hơn.

Bài thi ACT buộc bạn phải trả lời nhiều câu hỏi hơn

Nếu bạn có khả năng tập trung cao và giải quyết vấn đề thật nhanh, bạn sẽ có lợi thế rất lớn khi làm bài thi ACT. Nếu bạn dễ dàng mất tập trung, hoặc bị áp lực thời gian, hoặc cần nhiều thời gian hơn để trả lời, bạn sẽ rất chật vật trong bài thi ACT.

Bài thi ACT là một bài kiểm tra khả năng kiểm soát thời gian của bạn. Một phần thành công của sinh viên trong bài toán của ACT chính là nhận ra câu hỏi nào nên bỏ qua. Bạn có 60 phút cho 60 câu hỏi và nếu bạn dành 6 phút cho câu hỏi 17, nghĩa là bạn đã mất điểm 5 câu khác.

Tóm lại: Bài thi SAT và ACT có các phần gần như giống nhau. Phần toán của ACT có khó hơn đôi chút. Phần khoa học của ACT không yêu cầu bạn phải có kiến thức trước đó về khoa học. Bài luận của hai bài thi khác nhau, nhưng cũng không cần bạn phải biết về lĩnh vực nào cụ thể. Sự khác biệt chủ yếu của hai bài thi lại nằm ở thời gian. Bài thi ACT nhanh hơn và buộc bạn phải thật sự tập trung và có thể làm việc được dưới áp lực. Chiến lược tốt nhất chính là nhận ra bài thi nào sẽ phù hợp hơn với bạn.

VNIS Education (theo www.kayleenguyen.com)


Tìm hiểu thêm

Nếu bạn đang có dự định luyện thi SAT, ACT hay bất cứ bài thi chuẩn hóa nào, hãy tìm hiểu ngay: Ngày vàng khuyến học - Ưu đãi đặc biệt giảm tới 40% tất cả các khóa học SAT, ACT, IELTS, TOEFL, GMAT,... tại Trường Anh ngữ Quốc tế Clever Academy, chỉ kéo dài thì ngày 22 - 25/5. Chi tiết TẠI ĐÂY