Tổng Đài Miễn Cước/Toll-Free: 18002055

Ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Hoa Kỳ: Mang lại hy vọng cho các Nhà Giáo dục Hoa Kỳ và sinh viên quốc tế

Ngày đăng: 12-11-2020 10:51

Việc ông Joe Biden đắc cử Tổng thống và bà Kamala Harris trở thành Phó Tổng thống đắc cử vào cuối tuần qua tại Mỹ, mang lại cho các nhà giáo dục Hoa Kỳ hy vọng vào một môi trường chính sách và nền chính trị thuận lợi hơn đang ở phía trước.

Tóm tắt thông tin:

  • Dưới thời Chính quyền của Tổng thống Trump, số lượng tuyển sinh quốc tế bị cắt giảm nghiêm trọng ở Mỹ.
  • Tổng thống đắc cử Joe Biden đã hứa trước toàn dân sẽ bãi bỏ các lệnh cấm đang được áp dụng lên du khách đến từ các quốc gia theo đạo Hồi, và ông còn tin rằng những tài năng của sinh viên quốc tế sẽ đưa nước Mỹ quay lại vị trí dẫn đầu.
  • Kết quả bầu cử Hoa Kỳ làm giảm nhẹ đi những lo âu mà các nhà giáo dục Mỹ lẫn sinh viên quốc tế đang theo học tại Mỹ đang mang. Nhưng chúng ta cũng phải nhìn nhận rằng, không phải tất cả các chính sách của Tổng thống Trump đều dễ dàng bị bãi bỏ.

Tiến sĩ Esther Brimmer, Giám đốc điều hành, đồng thời là nhà sáng lập của NAFSA, đã đưa ra một tuyên bố trước chiến thắng của Biden-Harris:

“Bốn năm qua là một trong những giai đoạn thử thách nhất trong lịch sử của lĩnh vực giáo dục, các nhà giáo dục quốc tế đã thể hiện được sức mạnh và khả năng phục hồi vô song. Họ đã cố gắng để lĩnh vực giáo dục ít bị ảnh hưởng nhất có thể bởi các lệnh cấm đi lại, các lệnh hành pháp, các quy định có hại và những luận điệu xấu. Giờ đây, chúng tôi phải đối mặt với một đại dịch kinh hoàng, điều này càng đe dọa sự nghiệp và cuộc sống của chúng tôi”.

“Chúng tôi rất mong muốn được làm việc với chính quyền Biden-Harris vì Tổng thống đắc cử Biden đã cam kết sẽ trực tiếp giải quyết nhiều vấn đề đang xảy ra khi ông ấy nhậm chức. Chúng tôi cũng vui mừng chào đón Tiến sĩ Jill Biden đến Nhà Trắng vì cam kết lâu dài của bà trong việc mở rộng khả năng tiếp cận giáo dục đại học; đặc biệt thúc đẩy các trường cao đẳng cộng đồng của quốc gia chúng ta. Để đạt được điều đó, chúng tôi nhận thấy những dấu hiệu đáng khích lệ cho thấy một môi trường thuận lợi hơn cho giáo dục quốc tế, khoa học và sự hòa đồng với Thế giới”.

Nhiệm kỳ tổng thống của Ông Biden có thể khác như thế nào?

Các chính sách nhập cư của Chính quyền Tổng thống Trump và sự thận trọng đối với sinh viên quốc tế đã đóng một vai trò quan trọng trong việc thúc đẩy nhu cầu giáo dục của người nước ngoài ở Hoa Kỳ. Số lượng tuyển sinh quốc tế liên tục giảm trong ba năm liên tiếp và dữ liệu khảo sát chỉ ra rằng môi trường chính trị và xã hội ở nước này đã trở thành rào cản quan trọng thứ hai dưới thời Chính quyền Tổng thống Trump.

Một trong những chính sách gây tranh cãi nhất của Tổng thống Trump là lệnh cấm du khách từ một số quốc gia theo đạo Hồi. Điều này đã làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến lĩnh vực giáo dục Mỹ, ông Biden đã cho biết ông không ủng hộ lệnh cấm và dự định thu hồi nó khi ông lên nắm quyền tổng thống.

Một tuyên bố chính thức từ ông Biden có nội dung:

“Việc cấm người Hồi giáo nhập cảnh là sai về mặt đạo đức, và không có thông tin tình báo hoặc bằng chứng nào cho thấy điều nay sẽ khiến quốc gia của chúng tôi an toàn hơn. Đó là một sự lạm dụng quyền lực khác của Chính quyền Tổng thống Trump được đưa ra để nhằm mục tiêu chủ yếu vào những người nhập cư da màu. Biden sẽ ngay lập tức hủy bỏ "lệnh cấm người Hồi giáo".

Cũng có hy vọng rằng tổng thống Biden có thể ngăn cản đề xuất của chính quyền hiện tại về việc áp đặt các giới hạn có thời hạn cho thị thực F và J. Nếu đề xuất này được thông qua, thì khả năng đến Mỹ học tập của sinh viên từ các quốc gia trong danh sách được chỉ định và việc cắt số lượng sinh viên từ các quốc gia này vì “lý do an ninh quốc gia” sẽ được cải thiện hơn.

Tuy nhiên, Tổng thống Trump có thể sẽ thông qua đề xuất về danh sách những quốc gia có nguy cơ trong những tuần cuối cùng của nhiệm kỳ tổng thống, điều này sẽ gây khó khăn cho chính quyền của ông Biden trong việc thu hồi đạo luật một cách dễ dàng và nhanh chóng.

Cuối cùng, các nhà giáo dục và sinh viên quốc tế tin ông Biden sẽ khôi chương trình OPT và H-1B vốn rất phổ biến – đây là một trong những động lực chính thúc đẩy nhu cầu cho sinh viên quốc tế đang tìm kiếm kinh nghiệm làm việc và cơ hội nhập cư ở Mỹ - sẽ không bị chấm dứt hoặc bị ảnh hưởng bởi chính sách hạn chế. Các chương trình này đã bị giám sát chặt chẽ trong thời chính quyền Trump, điều này đã trở thành một yếu tố làm giảm nhu cầu của sinh viên.

Du học sinh bày tỏ sự nhẹ nhõm

Nhiều sinh viên quốc tế ở Mỹ đã có một năm đặc biệt căng thẳng. Họ không chỉ phải đối mặt với nỗi sợ nhiễm COVID-19 khi ở một quốc gia có tỷ lệ lây nhiễm cao nhất Thế giới, họ còn phải đối mặt với khả năng bị buộc phải rời khỏi đất nước. Vào tháng 7, Chính quyền Tổng thống Trump đã thông báo rằng sinh viên quốc tế sẽ phải rời khỏi Mỹ nếu chương trình học của họ chuyển sang hình thức 100% trực tuyến. Quyết định đó sớm bị thu hồi, nhưng các sinh viên quốc tế hiện không ở Mỹ vẫn bị cấm đến Mỹ nếu các chương trình của họ trực tuyến.

Trên hết, sinh viên quốc tế không đủ điều kiện nhận tài trợ COVID-19 khẩn cấp của Chính phủ liên bang, thay vào đó họ phải dựa vào các đánh giá và thể chế tại địa phương để nhận được hỗ trợ tài chính và các hỗ trợ khác trong đại dịch.

Ông Biden gửi thông điệp các sinh viên quốc tế đang học tập tại Mỹ trong thời kỳ đại dịch:

 “Sinh viên nước ngoài tốt nghiệp chương trình tiến sĩ ở Mỹ nên được cấp thẻ xanh với bằng cấp của họ. Việc đánh mất những lao động được đào tạo chuyên sâu này cho các nền kinh tế nước ngoài là một tác nhân gây ảnh hưởng xấu đến khả năng cạnh tranh kinh tế của chính chúng ta”.

Khi được hỏi về cảm nghĩ của trước chiến thắng của “cặp đôi quyền lực” - ông Biden và bà Harris, du học sinh Jehan Ayesha-Wirasto đến từ Malaysia, nói với VOA News:  “Tôi hy vọng rằng việc đi lại sẽ thuận tiện hơn, ít phải vượt rào hơn, sẽ có một quy trình hợp lý để khuyến khích việc xin thị thực đặc biệt, hơn là sau khi tốt nghiệp. ”

Một sinh viên khác, Reyhan Ayas, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Princeton đến từ Thổ Nhĩ Kỳ, nói với Chronicle of Higher Education sau khi biết tin về chiến thắng ở Biden: "Tôi cảm thấy thật sự nhẹ nhõm. Gần đây, tôi cảm thấy dù tôi có học hành chăm chỉ hay làm việc chăm chỉ như thế nào thì điều đó cũng không quan trọng. Tôi không được chào đón ở đây. "

Các sinh viên quốc tế cũng đã lên mạng xã hội để bày tỏ sự nhẹ nhõm trước kết quả của cuộc bầu cử. Một sinh viên đã gửi lời cảm ơn đến trường đại học của cô ấy vì “luôn nhận được ủng hộ” vào thời điểm chính phủ Hoa Kỳ không hỗ trợ tốt nhất cho sinh viên quốc tế đối phó với đại dịch.

Vẫn còn nhiều việc phải làm

Cả Thế giới đều đã theo dõi cách xử lý của chính quyền Trump, đối với đại dịch và cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng vẫn đang tiếp tục diễn ra, khiến sinh viên quốc tế khó theo đuổi việc học ở Mỹ hơn. Dữ liệu của Báo cáo nghiên cứu cho thấy số lượng người truy cập vào các trang web để tìm hiểu về du học ở Mỹ giảm 45% kể từ năm ngoái, mức giảm đáng kể nhất kể từ khi việc theo dõi bắt đầu vào năm 2017. Trong khi Báo cáo nghiên cứu nhận thấy rằng Canada, Úc, Vương quốc Anh và New Zealand cũng bị sụt giảm nhu cầu trong tháng 3, nhưng những điểm đến này đã nhanh chóng khoi phục tình trạng ​​nhu cầu đáng kể trong những tháng tiếp theo. Mỹ thì không.

Khảo sát về sinh viên quốc tế của IDP Education vào mùa xuân cho thấy xu hướng đáng lo ngại tương tự. Ví dụ, những sinh viên được khảo sát vào tháng 4 và tháng 6 có kế hoạch đến Mỹ để học tập (trái ngược với các điểm đến nói tiếng Anh lớn khác) có nhiều khả năng nói rằng họ muốn hoãn ngày khai giảng. Các sinh viên được khảo sát cũng xếp Mỹ ở vị trí cuối cùng về phúc lợi dành cho sinh viên quốc tế.

Như Rachel Banks, giám đốc cấp cao của NAFSA, đã lưu ý vào mùa hè trước cuộc bầu cử, “[Mỹ] tiếp tục đưa ra các chính sách khiến sinh viên quốc tế càng khó để đến hơn, còn các học giả quốc tế thì khó ở lại và cống hiến hơn”.

Tuy nhiên, với chính quyền Biden-Harris dù có thể sẽ khó để đảo ngược tất cả những thiệt hại mà Chính quyền Tổng thống Trump đã gây ra cho lĩnh vực giáo dục quốc tế ở Mỹ. Kết quả cuộc bầu cử cho thấy, ​​đảng Dân chủ nổi lên với tỷ lệ chênh lệch nhỏ hơn trong Hạ viện và họ có thể không giành được quyền kiểm soát Thượng viện (chúng ta sẽ phải đợi đến tháng 1 để có kết quả chính thức do các cuộc kiểm phiếu lại ở bang Georgia do đảng Cộng hòa ủy nhiệm). Kết quả là ông Biden có thể khó thông qua chương trình nghị sự của mình bằng cách sử dụng các phương thức lập pháp.

Chính quyền Tổng thống Trump đã đặt ra một tiền lệ mới về tần suất mà ông sử dụng các lệnh hành pháp để vượt qua các trở ngại lập pháp để đạt được những gì ông muốn. Có thể ông Biden phải sử dụng tiền lệ đó - một quyền hành pháp mở rộng - để thực hiện bất kỳ cải cách nào đối với các lĩnh vực quan trọng như các vấn đề nhập cư, nếu ông không thể tiếp cận các công cụ lập pháp để làm như vậy.

Mặc dù vẫn còn nhiều ẩn số, nhưng may mắn thay, những gì chúng ta biết là đang tồn tại một mong muốn thay đổi từ công chúng ở Mỹ và sự bất đồng đối với các chính sách bài ngoại và luận điệu của chính quyền sắp mãn nhiệm. Cũng như những thông tin rõ ràng về các chính sách sẽ hỗ trợ, thay vì làm suy yếu, nỗ lực của các nhà giáo dục Mỹ nhằm thu hút sinh viên và học giả quốc tế tài năng đến với chương trình tại Mỹ.

Nguồn: ICEF (https://monitor.icef.com/2020/11/biden-presidency-offers-hope-for-both-us-educators-and-foreign-students/)

Bài viết không phản ánh quan điểm của VNIS Education về Chính trị Hoa Kỳ, không cổ vũ hoặc đưa ra quan điểm thiên vị cho Chính quyền hiện tại hoặc/và Chính quyền mới đắc cử.