Du học Mỹ

CPT Là Gì? Hướng Dẫn Đi Làm Trong Khi Học Tại Mỹ 2026

CPT Là Gì? Hướng Dẫn Đi Làm Trong Khi Học Tại Mỹ 2026

CPT (Curricular Practical Training) là gì? Điều kiện, thủ tục xin CPT, sự khác biệt với OPT và những lưu ý quan trọng cho sinh viên quốc tế tại Mỹ 2026.

Là sinh viên F-1 tại Mỹ, bạn hoàn toàn có thể đi làm hợp pháp trong khi đang học mà không cần chờ tốt nghiệp — đó là CPT (Curricular Practical Training). CPT cho phép bạn thực tập có lương tại công ty Mỹ, tích lũy kinh nghiệm thực tế và tăng cơ hội được nhận OPT/H-1B sau này. Tuy nhiên, dùng CPT sai cách có thể mất toàn bộ quyền OPT — bài viết này giải thích mọi thứ bạn cần biết.

1. CPT là gì?

CPT (Curricular Practical Training) là chương trình cho phép sinh viên có visa F-1 được làm việc hợp pháp bên ngoài khuôn viên trường trong khi vẫn đang theo học. “Curricular” có nghĩa là công việc này phải là một phần của chương trình đào tạo — không phải làm thêm kiếm tiền đơn thuần.

CPT thường ở các hình thức:

  • Internship — thực tập có hoặc không có lương.
  • Co-op (Cooperative Education) — xen kẽ học và làm toàn thời gian theo từng học kỳ.
  • Practicum — thực hành bắt buộc của chương trình (phổ biến ở ngành Giáo dục, Tâm lý, Y tế).
  • Clinical internship — thực tập lâm sàng cho ngành y, điều dưỡng.

💡

CPT không cần xin phép USCIS

Đây là ưu điểm lớn nhất của CPT so với OPT. Chỉ cần trường phê duyệt và cập nhật I-20 — không phải nộp đơn lên USCIS, không chờ EAD card. Bạn có thể bắt đầu làm chỉ sau vài tuần kể từ khi có offer letter.

2. Điều kiện để xin CPT

Không phải sinh viên nào cũng xin được CPT. Bạn cần đáp ứng đủ các điều kiện sau:

  1. Đã học đủ 1 năm học Phải hoàn thành ít nhất 2 học kỳ (1 academic year) tại trường đang theo học. Ngoại lệ: sinh viên Master/PhD nếu chương trình yêu cầu thực tập ngay từ đầu có thể xin CPT sớm hơn.
  2. Đang duy trì tình trạng F-1 hợp lệ Phải đang đăng ký đủ số tín chỉ full-time theo quy định (thường ≥12 tín chỉ/học kỳ cho undergrad, ≥9 cho grad). Không thể xin CPT nếu đang trong tình trạng vi phạm F-1.
  3. Có offer letter từ công ty Công ty phải cung cấp offer letter ghi rõ: tên vị trí, ngày bắt đầu/kết thúc, số giờ làm/tuần, địa chỉ nơi làm việc, và xác nhận công việc liên quan đến chuyên ngành của bạn.
  4. Công việc gắn với chuyên ngành CPT phải liên quan trực tiếp đến ngành học hiện tại. Sinh viên CS làm intern phần mềm ✅. Sinh viên Finance thực tập tại ngân hàng ✅. Sinh viên Business làm data analyst ✅. Sinh viên Kiến trúc làm barista ❌.
  5. Đăng ký môn học tín chỉ CPT Hầu hết trường yêu cầu bạn đăng ký một môn học internship/co-op tương ứng (thường 0–3 tín chỉ, có thể mất phí). Môn này chính là “curricular” trong CPT — gắn công việc với chương trình học.
  6. DSO phê duyệt và cập nhật I-20 Nộp đơn lên DSO (Designated School Official — thường là phòng International Student Office). Sau khi được phê duyệt, I-20 mới sẽ ghi tên công ty, ngày bắt đầu/kết thúc và loại CPT (part-time/full-time).

3. CPT vs OPT — So sánh chi tiết

Tiêu chí CPT OPT (Post-completion)
Thời điểm sử dụng Trong khi đang học Sau khi tốt nghiệp (hoặc trước TN với pre-OPT)
Cần xin phép USCIS? ✘ Không cần ✔ Cần — nộp đơn I-765
Cần EAD card? ✘ Không cần ✔ Bắt buộc có EAD
Thời gian chờ xét duyệt Vài tuần (từ trường) 3–5 tháng (USCIS)
Gắn với 1 công ty? ✔ Có (ghi trên I-20) ✘ Không — làm nhiều chỗ
Thời hạn sử dụng Theo từng học kỳ (renew được) 12 tháng (+ 24 tháng STEM OPT)
CPT full-time ảnh hưởng OPT? ✔ Có — dùng quá 12 tháng mất OPT
Yêu cầu học phần tín chỉ? ✔ Thường phải đăng ký môn internship ✘ Không

4. CPT Part-time vs Full-time — Điểm cực kỳ quan trọng

🚨

Quy tắc 12 tháng CPT full-time — Đọc kỹ trước khi ký hợp đồng

Nếu bạn sử dụng CPT full-time (≥20 giờ/tuần) tổng cộng từ 12 tháng trở lên trong suốt quá trình học, bạn sẽ mất toàn bộ quyền xin OPT — kể cả STEM OPT Extension.

Ví dụ nguy hiểm: 6 tháng co-op full-time (học kỳ 3) + 6 tháng co-op full-time (học kỳ 5) = 12 tháng → MẤT OPT.

CPT part-time (dưới 20 giờ/tuần) KHÔNG giới hạn — dùng bao nhiêu học kỳ cũng không ảnh hưởng OPT.

Loại CPT Số giờ/tuần Ảnh hưởng OPT Khuyến nghị
CPT Part-time Dưới 20 giờ/tuần ✘ Không ảnh hưởng An toàn nhất — dùng thoải mái
CPT Full-time <12 tháng Từ 20 giờ/tuần ⚠ Chưa ảnh hưởng Cần theo dõi tổng số tháng đã dùng
CPT Full-time ≥12 tháng Từ 20 giờ/tuần ✘ MẤT OPT hoàn toàn Tránh tuyệt đối nếu muốn giữ OPT

5. Thủ tục xin CPT từng bước

  1. Tìm kiếm và nhận offer letter Apply internship trên LinkedIn, Handshake, Indeed hoặc qua career fair của trường. Khi được nhận, yêu cầu công ty cung cấp offer letter chính thức ghi rõ vị trí, ngày làm, số giờ/tuần.
  2. Đăng ký môn học CPT/internship tại trường Liên hệ academic advisor hoặc career center của trường. Đăng ký môn học tương ứng (ví dụ: “CS 499 Internship”, “BUSN 490 Cooperative Education”). Một số trường có thể tính phí 0–3 tín chỉ.
  3. Nộp đơn CPT lên International Student Office (DSO) Cung cấp: offer letter, form xin CPT của trường, xác nhận đăng ký môn học, thông tin công ty. DSO xem xét và phê duyệt (thường mất 3–10 ngày làm việc).
  4. Nhận I-20 mới có ghi CPT authorization I-20 mới sẽ có trang ghi “Curricular Practical Training Authorized”, tên công ty, địa chỉ, ngày bắt đầu/kết thúc và loại CPT (part/full-time). Giữ cẩn thận — đây là giấy phép làm việc của bạn.
  5. Bắt đầu làm việc đúng ngày ghi trên I-20 Không được bắt đầu trước ngày authorized trên I-20 mới. Mang theo I-20 bản gốc đến công ty trong tuần đầu để HR hoàn thiện hồ sơ I-9 (xác minh quyền làm việc).
  6. Renew CPT nếu muốn tiếp tục học kỳ sau CPT chỉ có giá trị trong học kỳ được phê duyệt. Nếu muốn tiếp tục hoặc gia hạn, lặp lại quy trình từ bước 2. Mỗi lần renew cần offer letter mới hoặc extension letter từ công ty.

Cần tư vấn về CPT, OPT hay lộ trình ở lại Mỹ sau tốt nghiệp?

VNIS hỗ trợ toàn bộ quy trình — từ hồ sơ nhập học đến kế hoạch làm việc sau tốt nghiệp.

Tư vấn miễn phí →

6. Những lưu ý quan trọng khi sử dụng CPT

✅ Được phép

  • Làm CPT part-time (<20 giờ/tuần) bao nhiêu học kỳ cũng được, không ảnh hưởng OPT.
  • Làm CPT remote nếu công ty có pháp nhân Mỹ.
  • Chuyển sang công ty khác bằng cách xin CPT mới (I-20 mới ghi tên công ty mới).
  • Dùng CPT full-time dưới 12 tháng tích lũy.
  • Kết hợp nhiều CPT part-time cùng lúc (nếu tổng <20 giờ/tuần và trường cho phép).

❌ Không được phép

  • Bắt đầu làm trước ngày authorized ghi trên I-20 mới.
  • Làm cho công ty không có tên trên I-20 CPT hiện tại.
  • Làm quá số giờ/tuần được phê duyệt (ví dụ: phê duyệt part-time nhưng làm full-time).
  • Dùng CPT full-time từ 12 tháng trở lên nếu còn muốn OPT.
  • Làm CPT khi đang trong tình trạng vi phạm F-1 hoặc visa đã hết hạn.

⚠️

Vi phạm CPT = Vi phạm F-1 = Nguy cơ trục xuất

Làm việc không đúng với CPT authorization (sai công ty, sai số giờ, sai ngày) là vi phạm tình trạng F-1 — có thể bị trục xuất và bị cấm nhập cảnh Mỹ. Luôn xác nhận với DSO trước khi có bất kỳ thay đổi nào.

7. CPT và lộ trình OPT → H-1B

CPT là bước đầu tiên trong chiến lược ở lại làm việc lâu dài tại Mỹ. Lộ trình phổ biến nhất:

Giai đoạnLoại authorizationThời hạnMục tiêu
Trong khi học (năm 2–4) CPT Part-time Mỗi học kỳ, renew được Tích lũy kinh nghiệm, xây dựng network
Sau tốt nghiệp OPT (12 tháng) 12 tháng Làm fulltime, được sponsor H-1B
Nếu tốt nghiệp STEM STEM OPT Extension +24 tháng Tổng 36 tháng — 3 lần lottery H-1B
Ở lại lâu dài H-1B Visa 3+3 năm Được sponsor Green Card

🎯

Chiến lược CPT tối ưu

Dùng CPT part-time suốt quá trình học để tích lũy kinh nghiệm và giữ nguyên quyền OPT. Apply vào công ty tốt trước khi tốt nghiệp 6 tháng thông qua quan hệ từ CPT. Chuyển sang OPT sau tốt nghiệp và nhờ công ty sponsor H-1B trong mùa lottery tháng 4 hàng năm.

Muốn có kế hoạch CPT → OPT → H-1B rõ ràng ngay từ đầu?

VNIS tư vấn lộ trình du học Mỹ kết hợp chiến lược làm việc sau tốt nghiệp.

Đăng ký tư vấn →

Câu hỏi thường gặp về CPT tại Mỹ

CPT là gì? +

CPT (Curricular Practical Training) là chương trình cho phép sinh viên F-1 được làm việc hợp pháp tại công ty Mỹ trong khi đang học. Công việc phải gắn với chuyên ngành và phải được trường (DSO) phê duyệt — không cần xin phép USCIS, không cần EAD card.

Điều kiện để xin CPT là gì? +

Cần: (1) Đã học ít nhất 1 năm học; (2) Đang duy trì F-1 full-time; (3) Có offer letter từ công ty; (4) Công việc liên quan ngành học; (5) Đăng ký môn học tín chỉ internship tại trường; (6) Được DSO phê duyệt và cập nhật I-20 mới.

CPT part-time và full-time khác nhau thế nào? +

CPT part-time (dưới 20 giờ/tuần) — không giới hạn số học kỳ, không ảnh hưởng OPT. CPT full-time (từ 20 giờ/tuần) — nếu dùng tổng cộng từ 12 tháng trở lên thì mất hoàn toàn quyền OPT. Đây là điểm quan trọng nhất cần ghi nhớ.

CPT có ảnh hưởng đến OPT không? +

CPT part-time KHÔNG ảnh hưởng OPT. CPT full-time nếu dùng đủ 12 tháng tích lũy thì mất toàn bộ OPT — không còn 12 tháng OPT thông thường lẫn 24 tháng STEM OPT Extension. Kế hoạch CPT cẩn thận ngay từ đầu là rất quan trọng.

Làm CPT có cần xin phép USCIS không? +

Không. CPT chỉ cần trường (DSO) phê duyệt và cập nhật I-20. Không nộp đơn lên USCIS, không cần EAD card. Chỉ cần mang I-20 mới ghi thông tin CPT là có thể đi làm hợp pháp.

CPT có thể làm remote không? +

Có, nếu công ty có pháp nhân Mỹ. Cần xác nhận với DSO của trường vì mỗi trường có chính sách riêng. Remote CPT ngày càng phổ biến sau COVID và nhiều trường đã có quy trình rõ ràng cho hình thức này.

Có thể làm CPT tại công ty Việt Nam (nhánh tại Mỹ) không? +

Có thể, nếu công ty có pháp nhân đăng ký tại Mỹ (U.S. entity). Cần cung cấp EIN (Employer Identification Number) của pháp nhân Mỹ cho DSO. Không thể xin CPT với công ty hoàn toàn là pháp nhân nước ngoài.

CPT khác OPT như thế nào? +

CPT: trong khi học, không cần USCIS, không cần EAD, gắn với 1 công ty cụ thể, thời hạn theo học kỳ. OPT: sau tốt nghiệp, cần nộp USCIS và chờ EAD (3–5 tháng), làm được nhiều công ty, thời hạn 12 tháng (+ 24 tháng nếu STEM).

📚 Bài viết liên quan — Du học Mỹ

Du học Mỹ CPT Visa F-1 OPT Thực tập Mỹ STEM OPT Đi làm khi học H-1B

📋 Mục lục

  1. CPT là gì?
  2. Điều kiện xin CPT (6 bước)
  3. CPT vs OPT — So sánh
  4. Part-time vs Full-time
  5. Thủ tục xin CPT
  6. Lưu ý quan trọng
  7. CPT → OPT → H-1B
  8. FAQ

📌 Thông tin nhanh

  • Cần ít nhất 1 năm học
  • Xin phép USCIS Không cần
  • Cần EAD card Không cần
  • Part-time tối đa <20 giờ/tuần
  • Full-time giới hạn 12 tháng
  • Part-time ảnh OPT Không
  • Thời gian phê duyệt 3–10 ngày
VNIS Education

Cần tư vấn CPT, OPT và lộ trình ở lại Mỹ?

VNIS hỗ trợ từ hồ sơ nhập học đến kế hoạch sự nghiệp sau tốt nghiệp.

Tư vấn miễn phí

Sẵn sàng bắt đầu hành trình du học?

Để lại thông tin — đội ngũ VNIS tư vấn lộ trình phù hợp, miễn phí.

Nhận tư vấn miễn phí